Ngày 5-12, thông tin từ BV ĐH Y Dược TP.HCM cho biết BV vừa điều trị thành công cho bệnh nhân nam 55 tuổi, ngụ TP.HCM. Bệnh nhân đến khám vì bị nổi ban đỏ ở da, kèm các mụn nước, bóng nước, có chỗ đã trượt và hoại tử ở da. Ngoài ra còn viêm loét ở miệng và bộ phận sinh dục.

Sau khi thăm khám và hỏi bệnh sử, người bệnh cho biết trước đó có sử dụng một loại thuốc dùng cho người bệnh gout, sau khi dùng khoảng 20 ngày thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trên.

Người bệnh sau đó đã được cho nhập viện điều trị và theo dõi, sau 10 ngày, người bệnh ổn, xuất viện và được bác sĩ tư vấn không được sử dụng lại loại thuốc đã sử dụng. Theo các bác sĩ đây là một trường hợp dị ứng thuốc gây ra bệnh cảnh Steven Johnson.

Viêm loét bộ phận sinh dục sau khi dùng thuốc trị gout - ảnh 1
Tình trạng viêm loét trầm trọng của người bệnh.

Viêm loét bộ phận sinh dục sau khi dùng thuốc trị gout - ảnh 2
Steven Johson gây ra tình trạng hoại tử da nặng nề, đe dọa tử vong.

Cùng những triệu chứng tương tự, BV ĐH Y Dược tiếp nhận bệnh nhân nữ 42 tuổi, ngụ Tiền Giang đến khám vì có các thương tổn da tương tự. Hỏi tiền sử bệnh ghi nhận được trước đó người bệnh có sử dụng một loại kem thoa da không rõ nguồn gốc với mục đích tẩy tế bào chết, làm trắng mịn da. Sau khi dùng liên tục 10 ngày, người bệnh bắt đầu có biểu hiện bệnh. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán bị hội chứng Steven Johnson do dị ứng với mỹ phẩm. Sau khi nhập viện điều trị, người bệnh hiện đã ổn định.

Theo BS Trần Thiên Tài, khoa Miễn dịch - lâm sàng BV ĐH Y Dược, Steven Johnson là một hội chứng có đặc điểm nổi bật là các tổn thương ở da, niêm mạc xảy ra cấp tính với tình trạng hoại tử lan rộng, bóc tách lớp thượng bì (tổn thương da thường < 10% diện tích cơ thể), có thể đe dọa đến tính mạng.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trung bình 25-47 tuổi, tuy chưa có thống kê chính xác nhưng hiện nay tỉ lệ bị Steven Johnson ở Việt Nam có xu hướng ngày càng gia tăng do việc sử dụng thuốc bừa bãi, không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm loét bộ phận sinh dục sau khi dùng thuốc trị gout - ảnh 3
Người bệnh nên đến BV kiểm soát nếu có những triệu chứng bất thường. Ảnh: HP

Cần được can thiệp, điều trị sớm

Nguyên nhân gây ra Steven Johnson bao gồm bốn nhóm. Một là chủ yếu do dị ứng thuốc (thuốc kháng sinh, thuốc chống co giật, thuốc điều trị gout, thuốc kháng viêm giảm đau, vaccine...). Hai là do nhiễm trùng, nhiễm siêu vi (herpex, coxsakies, influeza, virus viêm gan, Epsein - Barr virus, enterovirus, liên cầu nhóm A…). Ba là do bệnh lý ác tính, còn lại là do vô căn.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh bao gồm các triệu chứng ở toàn thân như sốt, mệt mỏi, ho, viêm họng, đau khớp, nôn ói, tiêu chảy... Trường hợp nặng có thể thay đổi ý thức, lơ mơ, hôn mê. Các triệu chứng ở da niêm như các hồng ban đa dạng ở da, niêm mạc, nhiều mụn nước, bóng nước, có nhiều chỗ trượt và hoại tử da.

Tính đến thời điểm hiện tại, phòng khám Dị ứng - miễn dịch lâm sàng BV ĐH Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị Steven Johnson, đa số là do bị dị ứng thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc chống co giật, thuốc điều trị gout,… Trong đó, một số trường hợp do dị ứng với các loại sản phẩm mỹ phẩm như kem trộn làm trắng da.

Việc điều trị cho hội chứng Steven Johnson giống như điều trị cho một người bệnh bỏng vì Steven Johnson gây ra tình trạng hoại tử da nặng nề, đe dọa tử vong.

Người bệnh cần được can thiệp điều trị sớm bằng các phương pháp như điều trị nâng đỡ như bồi hoàn đầy đủ nước và điện giải, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, chăm sóc vùng da và niêm mạc bị trượt, hoại tử, ngoài ra còn điều trị bằng các thuốc corticoide, ức chế miễn dịch, Globulin miễn dịch truyền tĩnh mạch,…

Những người bệnh bị Steven Johnson đều cần phải nhập viện theo dõi chặt chẽ. Sau khi tình trạng đã ổn định, cần tìm ra nguyên nhân. Đối với những trường hợp bị dị ứng thuốc, cần xác định loại thuốc bị dị ứng và sau khi xuất viện bác sĩ cần tư vấn cho người bệnh tuyệt đối không được sử dụng lại loại đã gây dị ứng.