Viêm ruột thừa do nuốt xương cá nhiều năm không hay biết
(PLO)- Trong khi mổ cấp cứu cắt viêm ruột thừa cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện có dị vật nhỏ đâm thủng thành ruột  đã lâu ngày.

Ngày 29-3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.L (32 tuổi, trú tại Văn Giang, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phải, sốt, đau bụng âm ỉ.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Trong khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện 1 dị vật đâm xuyên thành ruột và đã dùng các dụng cụ nội soi để lấy dị vật ra. Đó là 1 miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, viêm tấy vùng hố chậu phải, gây viêm ruột thừa thứ phát. Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết mình không phải người thích ăn cá và cũng lâu rồi chưa ăn nên cũng không rõ bị xương cá đâm từ bao giờ.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật. 

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm, để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

HÀ PHƯỢNG