Viêm xoang không chữa, bé 16 tháng suýt bị mù
(PLO) -Bé trai 16 tháng tuổi bị biến chứng do viêm xoang ổ mắt khiến mắt phải sưng phù to, mưng mủ. Các bác sĩ (BS) đã kịp thời cứu đôi mắt trước nguy cơ bị mù và biến chứng có thể dẫn đến tử vong. 

Ngày 11-8, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, khoa Viêm xoang, BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết BV vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi 16 tháng tuổi bị viêm xoang biến chứng khá hy hữu.

Theo cha mẹ bệnh nhi, trước đó thấy con có dấu hiệu sưng ở mắt nên gia đình đã chuyển con vào bệnh viện Mắt TP.HCM thăm khám. Sau một thời gian, các BS tư vấn nên chuyển bé sang bệnh viện Tai – Mũi –Họng TP.HCM do nghi bệnh lý do viêm xoang ổ mắt gây mắt bé sưng nề, mưng mủ.

Viêm xoang không chữa, bé 16 tháng suýt bị mù  - ảnh 1
Mắt bệnh nhi sưng to vì biến chứng viêm xoang

Dựa vào các triệu chứng viêm xoang tái đi tái lại và diễn tiến ngày càng xấu đi vài tháng trước, thêm vào đó là tình trạng sưng, phù nề dữ dội, các BS đã tiến hành cho bệnh nhi chụp CT và phát hiện một ổ áp xe mắt. Qua đó các BS kết luận bé bị biến chứng ổ mắt do viêm xoang, công thức máu tăng mức báo động.

“Trước tình hình của bệnh nhân, BV quyết định mổ cấp cứu ngay trong ngày vì nếu kéo dài mắt bé có thể bị mù hoặc nhiễm trùng huyết tử vong. Tuy nhiên, bệnh nhi lại còn quá nhỏ nên ekip  BS đứng trước nhiều thách thức như gây mê khó, thao tác kỹ thuật khó. Vì vậy trong quá trình phẫu thuật, các BS đã tiến hành mở xoang, dẫn lưu mủ ra ngoài, tránh tổn thương nhiều cơ quan khác, nhất là mắt”, BS Hớn kể lại.

Viêm xoang không chữa, bé 16 tháng suýt bị mù  - ảnh 2
Bác sĩ Hớn cho hay, sau phẫu thuật mắt bé hiện đã bình thường không còn sưng to như trước

Sau ca phẫu thuật thành công, hiện mắt bệnh nhi đã bình thường, thị lực tốt, không ảnh hưởng và không còn sưng đau như trước.

Theo BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện Tai-Mũi-Họng, đây là ca mổ cho em bé nhỏ tuổi nhất bị biến chứng ổ mắt do viêm xoang trong 10 năm qua tại BV Tai Mũi Họng và cũng là trường hợp nặng nhất. BS Thủy khuyến cáo các bậc phụ huynh, nếu có con nhỏ mắc xoang phải điều trị cho bé dứt điểm. Nếu gặp biến chứng như trên không dẫn lưu mủ kịp thời trong vòng 24-48 tiếng, bé có thể bị mù nhiễm trùng huyết và đe dọa tử vong.

HÀ PHƯỢNG