Sáng 28-8, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về Hội nghị Y học cổ truyền và y học dân gian các nước thuộc lưu vực sông Mekong năm 2019 do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức.

Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), PGS-TS Phạm Vũ Khánh, cho biết Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và có nền y học cổ truyền lâu đời, phong phú. Qua việc chủ trì tổ chức hội nghị lần này, Việt Nam muốn khẳng định vai trò của y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân là rất quan trọng.

Việt Nam đăng cai hội nghị y học cổ truyền vùng sông Mekong - ảnh 1
Toàn cảnh buổi gặp mặt cung cấp thông tin tới báo chí. Ảnh: AH 

"Hội nghị lần này sẽ có buổi biểu diễn về các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền từ Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam" - ông Khánh thông tin thêm.

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ năm cho 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền.

Hiện Việt Nam có 63 tỉnh, TP trực thuộc trung ương với trên 1.000 huyện và trên 11.000  xã, phường. Hệ thống bệnh viện y dược cổ truyền công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh là 65. Tỉ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền đạt 92,7%. Trạm y tế xã có hoạt động khám, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam. Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại.