Việt Nam lần đầu dùng robot phẫu thuật khớp, thần kinh
(PLO)- Robot phẫu thuật cho phép các bác sĩ phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, giúp bệnh nhân ít mất máu, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Thông tin trên được PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội), cho biết tại hội thảo ứng dụng hệ thống robot trong phẫu thuật khớp và phẫu thuật thần kinh diễn ra sáng 1-3 tại BV Bạch Mai.

 Bệnh nhân Cao Minh Thuận (63 tuổi, Nghệ An) bị giãn não thất đang được điều trị tại BV Bạch Mai đã được các bác sĩ lựa chọn tiến hành phẫu thuật thần kinh bằng robot ROSA. Theo PGS-TS Nguyễn Thế Hào, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật được thực hiện bằng hệ thống robot ngoài ưu điểm ít xâm lấn còn giúp định vị chính xác vị trí tổn thương.

Cạnh đó, robot còn có chức năng lập trình ca mổ, tham gia vào ca mổ bằng cánh tay robot. So với mổ thông thường như phẫu thuật vi phẫu, nội soi... thì phẫu thuật bằng robot có ưu điểm vượt trội là chính xác, ít gây sang chấn, ít gây thương tổn não, đồng thời rút ngắn thời gian phẫu thuật. Sau hai tiếng phẫu thuật bằng kỹ thuật mới, bệnh nhân Thuận đã tỉnh táo, vết mổ ổn định.

Robot tham gia phẫu thuật
Robot tham gia phẫu thuật.

Một trường hợp khác được lựa chọn phẫu thuật thay khớp gối bằng hệ thống robot là bệnh nhân Lại Thị Mai (50 tuổi, Hà Nội). Bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối trái và phải thay khớp nhân tạo bán phần. Ca phẫu thuật được tiến hành bởi các bác sĩ tại khoa chấn thương-chỉnh hình và cột sống. TS-BS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa chấn thương-chỉnh hình và cột sống, cho biết so với phương pháp phẫu thuật gối thông thường, phẫu thuật bằng robot sẽ giúp bệnh nhân chỉ phải thay thế phần diện khớp bị hỏng (một phần khớp gối, cũng có thể thay cắt toàn bộ truyền thống). Vết mổ cũng nhỏ hơn, ít nhiễm trùng, bệnh nhân sớm được xuất viện.

Hiện BV Bạch Mai đang tiến hành phẫu thuật bằng robot với một số bệnh lý như thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật nội soi bệnh lý não thất, bệnh thần kinh chức năng... Đặc biệt, trong thời gian đầu triển khai, BV đã phẫu thuật miễn phí cho năm bệnh nhân.

Theo PGS-TS Quốc Anh, việc ứng dụng hệ thống robot sẽ giúp người dân tiếp cận được với phương pháp điều trị hiện đại ngay tại Việt Nam với chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc phải ra nước ngoài.


HƯƠNG GIANG