Việt Nam tự sản xuất được nhiều loại vaccine phòng bệnh
(PLO) - Ngày 21-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện nay Việt Nam là một trong rất ít nước tự sản xuất được nhiều loại vaccine phòng dịch bệnh.

Trong những năm qua, các công ty sản xuất vaccine Việt Nam đã được đầu tư dây chuyền sản xuất đúng tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (GMP là một phần của đảm bảo chất lượng, giúp sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn phù hợp với mục đích sử dụng, cũng như theo đúng các quy định của giấy phép lưu hành – PV).

Theo Cục Y tế dự phòng, các công ty đã sản xuất đủ số lượng vaccine cung cấp cho tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Điển hình là vaccine viêm não Nhật Bản B có nhu cầu tiêm chủng mở rộng vào khoảng 8 triệu liều vaccine viêm não Nhật Bản B/năm thì khả năng sản xuất trong nước khoảng 12 triệu liều/năm.

Việt Nam tự sản xuất được nhiều loại vaccine phòng bệnh - ảnh 1
 Ảnh minh họa

Cục Y tế dự phòng cho biết thêm nhờ sử dụng các loại vaccine sản xuất trong nước mà Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000 và loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005. Từ khi triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, các bệnh truyền nhiễm có vaccine dự phòng đã giảm từ hàng trăm đến hàng ngàn lần.

Cục Y tế dự phòng cho biết thêm, sau một tuần triển khai tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem tại hơn 40 điểm tiêm chủng dịch vụ trên cả nước (chủ yếu Hà Nội và TP.HCM), đến ngày 19-3 có hơn 2.500 trẻ được tiêm vaccine nói trên và hoàn toàn an toàn.

TRẦN NGỌC