Vinamilk được trao hai giải thưởng danh giá
(PLO)- Giải thưởng là lời minh chứng cho hiệu quả hoạt động kinh doanh bền vững của Vinamilk trong hơn 40 năm qua.

Vinamilk được trao hai giải thưởng danh giá - ảnh 1
Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán trao giải cho ông Mai Hoài Anh, Giám đốc Điều hành hoạt động kiêm Giám đốc Điều hành Kinh doanh Vinamilk

Tạp chí kinh tế Nikkei châu Á vừa công bố danh sách 300 doanh nghiệp dẫn đầu khu vực dựa trên kết quả kinh doanh trong 5 năm trở lại đây. Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã vinh dự được xếp thứ 20 trong tổng số 300 doanh nghiệp dẫn đầu châu Á năm 2016 sau hai lần liên tiếp có mặt ở các năm 2014, 2015.

Theo Nikkei Asia, năm tài chính năm 2015 đã cho thấy tổng lợi nhuận ròng của các công ty trong danh sách có sự tăng trưởng đáng khích lệ. Một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục tỏa sáng, vượt lên những sự u ám của nền kinh tế thế giới. Các chuyên gia của Nikkei đánh giá những doanh nghiệp dẫn đầu không chỉ đạt mục tiêu bán hàng, lợi nhuận mà còn thúc đẩy được tính hiệu quả và sự bền vững trong kinh doanh. Các nhà phân tích đang trông đợi một kết quả tốt hơn nữa ở năm nay.

Vinamilk được trao hai giải thưởng danh giá - ảnh 2
Ông Mai Hoài Anh đứng nhận giải cùng 50 doanh nghiệp được bình chọn của năm 2016

Đứng ở vị trí thứ 20, Vinamilk được đánh giá cao với vốn chủ sở hữu chiếm đến 75% giá trị tổng tài sản cùng tỷ suất ROE (*) cao, đạt khoảng 35%. Việc gia tăng bán hàng trong nước đã góp phần thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng của công ty trong những năm gần đây.

Ngoài tin vui từ Nikkei Asia mang lại, Vinamilk cũng được Báo Nhịp cầu Đầu tư bình chọn vào Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đây là một sự tổng kết chuyên sâu về tình hình kinh doanh, năng lực quản trị của doanh nghiệp tại Việt Nam trong năm 2015. Đặc biệt hơn, công ty còn vinh dự đứng vị trí hàng đầu trong số 10 đơn vị xuất sắc trong Top 50 của 5 năm liên tiếp.

Được biết, để chọn doanh nghiệp vào danh sách khảo sát, hội đồng đánh giá luôn duy trì ba tiêu chí: đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 500 tỉ đồng trở lên; doanh thu ba năm liên tiếp từ 200 tỉ đồng trở lên; lợi nhuận sau thuế ba năm liên tiếp từ 20 tỷ đồng.

Điểm khác biệt của cuộc bình chọn năm nay chính là việc có thêm tiêu chí đánh giá dựa trên tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư. Kết quả bảng xếp hạng sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động doanh nghiệp với tỷ trọng 70% chia đều cho hai tiêu chí tăng trưởng doanh thu trung bình kép ba năm và ROE trung bình ba năm. Trong khi đó, 30% còn lại sẽ do thị trường quyết định thông qua tiêu chí tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Việc liên tiếp được các tổ chức danh giá trong và ngoài nước đánh giá cao đã chứng tỏ được hiệu quả của những hoạt động kinh doanh bền vững của Vinamilk trong vòng 40 năm qua. Với sứ mệnh trở thành chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam, công ty không chỉ đem lại cho người dân Việt Nam những giải pháp dinh dưỡng tối ưu, chất lượng quốc tế mà còn ngày càng mở rộng, vươn ra thế giới. Điều đó được thể hiện thông qua một loạt các dự án được người tiêu dùng và giới đầu tư hết sức quan tâm như sở hữu 100% cổ phần của Công ty sữa Driftwood tại Mỹ, khánh thành nhà máy sữa Angkor tại Campuchia và tung ra sản phẩm sữa tươi organic theo tiêu chuẩn USDA đầu tiên tại Việt Nam.

(*) ROE: tỷ số lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu, phản ánh năng lực sử dụng đồng vốn của doanh nghiệp để sinh lợi.

HOÀNG NAM