Virus Ebola đã xuất hiện từ 38 năm trước?
38 năm trước, các nhà khoa học đã cùng nhau nghiên cứu và đưa ra kết luận loại virus này vô cùng đặc biệt, nguy hiểm và lây lan rất nhanh

Cách đây 38 năm về trước, ngày 1-10-1976, Frederick A. Murphy, một nhà nghiên cứu chuyên sâu về các loại virus đã chụp lại hình ảnh một loại virus mới vô cùng lạ và nguy hiểm cho loài người.

Virus Ebola đã xuất hiện từ 38 năm trước? - ảnh 1
 

Cũng vào thời điểm vài ngày trước đó, trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (viết tắt là CDC) có nhận một số mẫu ống nghiệm được gửi từ vùng Zaire, nơi đang bùng phát dịch bệnh do virus Marburg hoành hành.

Ông Patricia Webb, một trong những nhân viên của trung tâm đã lấy dung dịch bên trong ống nghiệm được gửi đến và cấy vào thận khỉ. Kết quả cho thấy, các tế bào của con khỉ đó dần bị phá hủy.

Ông Murphy, giảng viên khoa nội của đại học Texas cho biết, đây là loại virus kỳ lạ nhất mà ông từng thấy. Lúc bấy giờ, ông là chuyên viên duy nhất của CDC, nghiên cứu về loại virus có nhiều nét tương đồng với virus Marburg (cả Marburg và Ebola đều có dạng hình tròn và gây ra triệu chứng sốt xuất huyết).

Murphy cùng với Webb và Karl Johnson (giám đốc CDC) đã cùng nhau nghiên cứu và đưa ra kết luận “loại virus này vô cùng đặc biệt, nguy hiểm và lây lan rất nhanh”. Sau 30 năm, dịch bệnh một lần nữa “ghé thăm” châu Phi, và chứng tỏ sự khủng khiếp của nó lớn đến mức nào.

Dựa trên những bức ảnh mà ông Murphy còn giữ lại và các cuộc giám định kỹ lưỡng, các chuyên gia đã đưa kết luận: Đây là loại virus có tên Ebola (được đặt theo tên một con sông vùng Zaire - nay là Cộng hòa dân chủ Congo).

Sự xuất hiện trở lại của dịch bệnh Ebola đang là chủ đề vô cùng nóng trong khoảng thời gian gần đây. Ước tính đã có khoảng hơn 8.000 người bị nhiễm và 3.857 người thiệt mạng tại Liberia, Sierra Leone và Guinea (chưa kể số người từ các vùng lân cận và nhân viên chăm sóc người bệnh).


Nguồn: Theo Thùy Dương/VOV.vn