Tuy nhiên, đến chiều 9-10, sức khỏe của cả mẹ và bé đã ổn định trong niềm vui của gia đình. “Tôi không tin vợ con mình có thể qua khỏi bởi trước khi mổ, vợ tôi đã rất yếu”, người chồng vỡ òa sung sướng khi nhìn vợ và đứa con đầu lòng khỏe mạnh sau cơn thập tử nhất sinh. 

Trước đó, vào ngày 1-10, bệnh nhân là chị TTTN (sinh năm 1993) ngụ Vĩnh Long mang thai con đầu 38 tuần tuổi đến BV Hùng Vương (TP.HCM) khám vì bị sốt cao, kéo dài hơn một ngày không khỏi, cơ thể yếu dần.

Tại khoa Cấp cứu của bệnh viện, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốt 38,5 độ kèm biểu hiện nhiễm trùng nên lập tức tiến hành các xét nghiệm tìm nguyên nhân. Kết quả xác định người bệnh bị giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết, đồng thời bị viêm phổi.

Trước nguy cơ người mẹ có thể gặp nguy hiểm ảnh hưởng đến con, bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh phối hợp điều trị nhiễm trùng do viêm phổi và theo dõi tình trạng sốt xuất huyết. Mọi việc tưởng đã ổn thì đến ngày 4-10, sức khỏe thai phụ đột ngột xấu đi. Kiểm tra các chỉ số, các bác sĩ ghi nhận tiểu cầu của bệnh nhân giảm số lượng lớn, men gan tăng, máu có dấu hiệu cô đặc. Về phía thai nhi, tim thai cũng có dấu hiệu suy yếu dần.

Vỡ òa vì mẹ và con bị sốt xuất huyết nặng cùng được cứu - ảnh 1


Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Trong tình huống nhiều yếu tố có thể khiến cả thai phụ lẫn thai nhi đều có nguy cơ tử vong, bệnh viện đã lập tức tổ chức hội chẩn nội viện và liên viện với mong muốn cứu cả mẹ lẫn con.

Trực tiếp mổ cấp cứu, bác sĩ Nguyễn Đăng Quang, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Hùng Vương kể lại: “Biết mọi thứ sẽ rất khó khăn, tuy nhiên sau khi bàn bạc với nhau đồng thời được sự hỗ trợ của ban giám đốc, chúng tôi đ ã thống nhất đi đến quyết định phẫu thuật để cứuthai phụ và thai nhi. Khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật là nguy cơ mất máu trên bàn mổ. Người mẹ được truyền tiểu cầu, huyết thanh để ngừa nguy cơ chảy máu và rối loạn đông máu. Trong quá trình mổ, chúng tôi cũng phải theo dõi sát từng mạch máu nhỏ. Thời gian mổ cũng phải tiến hành thật nhanh”.

Ê kíp đã mổ bắt em bé thành công trong thời gian chỉ hơn một phút. Bé trai nặng 2,7 ký được đưa vào phòng hồi sức để lập tức hồi sức chống suy tim. Riêng người mẹ, các bác sĩ phải mất hơn một giờ cầm máu mới hoàn tất khâu đóng ổ bụng.

Theo nhận định của các bác sĩ BV Hùng Vương, đây là một trong những trường hợp thai phụ bị sốt xuất huyết ở thể nặng mà bệnh viện đã cấp cứu thành công. Ở những ca tương tự, nếu không kịp xử trí, khả năng cả mẹ và bé tử vong, hoặc chỉ cứu được con mà không cứu được mẹ là rất cao.