Vụ 4 trẻ tử vong: Tạm dừng hoạt động đơn nguyên sơ sinh

HÀ PHƯỢNG
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 25/11/2017 - 10:33

(PLO)- Liên quan đến vụ 4 trẻ sinh non tử vong trong cùng buổi sáng 20-11, mới đây Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Đơn nguyên sơ sinh BV Sản nhi Bắc Ninh tạm ngưng hoạt động.

Ngày 25-11, bà Tô Thị Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh xác nhận hiện tại tất cả bệnh nhi cũ và mới tại đơn nguyên này đều đã được chuyển ngay lên các cơ sở y tế tuyến trên, trong đó có nhiều trẻ tiến triển tốt.

Cạnh đó, để tiến hành tổng kiểm soát nhiễm khuẩn, khử khuẩn toàn bộ, Đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện (BV) Sản nhi Bắc Ninh được chỉ đạo tạm dừng hoạt động. Trong thời gian này, BV sẽ không tiếp nhận trẻ sơ sinh mới.

Chiều 24-11, ThS-BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi - BV Bạch Mai, cho biết 2/3 trẻ sơ sinh từ BV Sản nhi Bắc Ninh chuyển về đây đã tự bú và được ra với mẹ. Đó là một trong những chuyển biến tích cực nhằm tạo điều kiện cho trẻ sinh non được tiếp xúc sớm và nhiều nhất với mẹ, vừa để tăng cường dinh dưỡng vừa để tăng cường miễn dịch cho các bé.

"Những cháu còn lại dù vẫn trong tình trạng rất nặng, chưa được ra khỏi phòng cách ly nhưng cũng đã có những tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, các cháu vẫn đang cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt" - BS Nam cho biết thêm.

Trước đó, chỉ trong buổi sáng 20-11, tại BV Sản nhi Bắc Ninh đã có bốn trường hợp trẻ sơ sinh sinh non bị tử vong.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, BV đã báo cáo lãnh đạo tỉnh đồng thời mời bác sĩ BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương về để xin ý kiến. Hiện tại có khoảng 90 cháu đang được điều trị, sức khỏe cũng rất yếu như vậy tại BV Sản nhi Bắc Ninh.

Chiều muộn cùng ngày, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cho biết sau chỉ đạo, Bộ Y tế đã yêu cầu BV niêm phong toàn bộ thuốc, vật tư sử dụng cho bốn trường hợp tử vong và chuyển sang sử dụng các loại thuốc, vật tư khác cho các cháu đang điều trị còn lại. Đồng thời kiểm tra hệ thống cung cấp ôxy, nước, cấy khuẩn các lồng ấp.

Tối 20-11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê dẫn đầu đã làm việc với UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và BV Sản nhi Bắc Ninh. Ngay trong đêm, BV Sản nhi Bắc Ninh đã chuyển 12 bé sơ sinh tình trạng nặng đến BV Nhi Trung ương và BV Bạch Mai điều trị. 

Kết luận sơ bộ ban đầu của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa dựa trên giám định pháp y bệnh nhi, nguyên nhân gây tử vong là do "sốc nhiễm khuẩn". 

Đến ngày 23-11, sau khi cấy máu, các trẻ sơ sinh được chuyển lên từ BV Sản nhi Bắc Ninh, các bác sĩ tuyến trung ương phát hiện ba bé nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc cực mạnh.

HÀ PHƯỢNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.