Ngày 15-8, khoảng 40 công nhân Công ty Glory Oceanic (sát vách Công ty Grand Wood, chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu) cũng đã phải nhập viện cấp cứu. 

Như PLO đã đưa tin, vào ngày 12-8 hàng chục công nhân Công ty Grand Wood (chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu) trú đóng tại xã Hội Nghĩa (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) đã phải nhập viện cấp cứu do hít phải tồn dư hóa chất diệt mối mọt mà công ty phun vào ngày 11-8.

Vụ ngộ độc thuốc diệt mọt: Công nhân vẫn phải đi làm - ảnh 1
Hàng trăm công nhân của hai công ty phải nhập viện cấp cứu do hít phải khí độc vào ngày 13-8.

Đến ngày 13-8, khi Công ty Grand Wood cho công nhân đi làm thì tiếp tục có hàng chục công nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Cùng thời điểm này, do bị ảnh hưởng của hóa chất từ Công ty Grand Wood khoảng 53 công nhân của Công ty Glory Oceanic (chuyên may mặc) nằm sát bên cũng phải nhập viện cấp cứu.

Tổng số lượng công nhân nhập viện trong hai ngày 12 và 13-8 của hai công ty này đã lên đến gần 200 người.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết: “Trong ngày 13-8, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến làm việc với Công ty Grand Wood và Công ty Glory Oceanic yêu cầu hai công ty này cho công nhân tạm thời nghỉ việc, được trả lương. Khi tồn dư hóa chất diệt mối mọt không còn và phải được sự kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Bình Dương mới cho công nhân đi làm lại".

Vụ ngộ độc thuốc diệt mọt: Công nhân vẫn phải đi làm - ảnh 2
Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe các công nhân.

Tuy nhiên, chỉ có Công ty Grand Wood thực hiện đúng cam kết, còn Công ty Glory Oceanic phớt lờ yêu cầu của đoàn kiểm tra. Sáng 15-8, công ty vẫn yêu cầu công nhân đi làm trở lại. Hậu quả là sau thời gian ngắn thì khoảng 40 công nhân bị ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu. 

Ông Nguyễn Văn Đặng, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên (Bình Dương), cho biết các trường hợp ngộ độc hóa chất như thế này diễn biến sẽ rất khó lường, vì khi hít phải hóa chất đi thẳng vào lục phủ ngũ tạng, máu.

Vụ ngộ độc thuốc diệt mọt: Công nhân vẫn phải đi làm - ảnh 3
Công nhân Công ty Glory Oceanic phải nhập viện cấp cứu vì ảnh hưởng của hóa chất diệt mối mọt của Công ty Grand Wood.

"Nếu chủ quan cho bệnh nhân xuất viện, có thể sức khỏe người bệnh diễn biến phức tạp bất cứ lúc nào. Trong hàng trăm công nhân bị ngộ độc, có năm người đang mang thai. Những trường hợp này phải tiếp tục theo dõi chứ không sẽ ảnh hưởng đến thai nhi" - ông Đặng nói.

Ông Đặng cho biết thêm hiện trung tâm y tế đang phối hợp với lực lượng chức năng mời những người trực tiếp phun thuốc chống mối mọt ở Công ty Grand Wood đến làm việc. Khi xác định được họ dùng hóa chất gì sẽ dễ có phương án điều trị, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi hơn.

Hiện Công an thị xã Tân Uyên đang lấy lời khai của những người trực tiếp phun thuốc để điều tra làm rõ vụ việc.