Thông tin từ BV Nguyễn Tri Phương cho biết khoảng hơn 11 giờ ngày 10-10, bệnh viện tiếp nhận ba bệnh nhân bị bỏng khí amoniac (NH3) từ BV huyện Bình Chánh chuyển lên.

Trong số ba nạn nhân, tài xế tên NĐH bị khí amoniac bắn vào mắt phải, kết mạc mắt xung huyết. Hai người khác tên HTH và TS được chẩn đoán viêm bỏng đường hô hấp, kết mạc mắt xung huyết. Nạn nhân nữ được chuyển vào khoa Hô hấp theo dõi, nạn nhân nam có biểu hiện ngộ độc nặng hơn được chuyển khoa Hồi sức tích cực, hỗ trợ thở bằng mặt nạ ôxy. Bệnh viện đã báo cáo tình hình của các nạn nhân gửi Sở Y tế TP.HCM.

Vụ rò rỉ khí amoniac giữa khu dân cư, 3 người bị bỏng - ảnh 1
Bệnh nhân TS đang phải thở máy tại BV Nguyễn Tri Phương.

Theo nhận định của các bác sĩ, amoniac xâm nhập vào cơ thể do hít, nuốt vào hoặc tiếp xúc qua da. Nó tác dụng với nước tạo thành amoni hydrocid có tính ăn mòn và gây tổn thương tế bào bị tiếp xúc. Mức độ trầm trọng phụ thuộc vào đường tiếp xúc, liều lượng và thời gian tiếp xúc.

Khi tiếp xúc với amoniac nồng độ cao có thể ngay lập tức gây phỏng da, mắt, mũi, họng, đường hô hấp và có thể dẫn đến mù, tổn thương phổi hoặc tử vong. Hít phải amoniac với nồng độ thấp hơn có thể gây ho, kích ứng mũi, họng. Nuốt amoniac có thể gây phỏng miệng, họng và dạ dày. Phải súc rửa và sơ cứu ngay lập tức nếu không sẽ tổn thương các cơ quan.

Vụ rò rỉ khí amoniac giữa khu dân cư, 3 người bị bỏng - ảnh 2
Tài xế H. đang điều trị mắt tại bệnh viẹn.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, một xe bồn chứa khí amoniac trong quá trình sang chiết tại trạm chiết nạp gas NH3 tại địa chỉ 217B/7A đường An Phú Tây -Hưng Long (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) thì bất ngờ gặp sự cố vỡ đường ống khiến một lượng lớn khí độc thoát ra ngoài. Mùi hôi nồng nặc sau đó lan tràn khắp khu dân cư khiến nhiều người khó thở. Hai nhân viên sang chiết khí sau đó chạy ra ngoài cầu cứu trong tình trạng khó thở, rát mắt, họng, buồn nôn và được người dân dùng vòi nước xịt vào người, miệng và đưa đi cấp cứu.

Nhận được thông tin, cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh đã điều động năm xe chuyên dụng (có một xe xử lý hóa chất) cùng 35 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường xử lý sự cố.

Lực lượng chức năng sau đó phối hợp di dời người dân khu vực và học sinh Trường Tiểu học An Phú Tây 2 cách đó 1 km đến nơi an toàn, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý.

Cảnh sát PCCC mang mặt nạ phòng độc tiếp cận xịt nước, phun sương để làm loãng nồng độ khí NH3 đồng thời ngăn không cho khí tiếp tục rò rỉ.

Theo tìm hiểu, sự cố đã khiến bốn người bị thương do hít phải khí NH3. Trong đó có một tài xế, hai công nhân và một người dân. Các nạn nhân sau đó được đưa vào BV Bình Chánh cấp cứu và chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nắm được vụ việc rò rỉ khí amoniac xảy ra tại huyện Bình Chánh và tình hình sức khỏe ba nạn nhân chuyển lên BV Nguyễn Tri Phương.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường TP.HCM cũng đánh giá nồng độ amoniac trong công ty vẫn cao và đã đề nghị UBND xã An Phú Tây khuyến cáo các hộ dân mở cửa cho thông thoáng, tránh nguy hiểm.