Vụ sản phụ tử vong: Yêu cầu ngừng sử dụng thuốc gây tê
(PLO)- Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả đơn vị y tế công lập, bệnh viện đa khoa ngoài công lập trên địa bàn tỉnh ngừng sử dụng thuốc gây tê Bupivacain.

Ngày 21-11, ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đã ký văn bản về việc tạm thời ngừng sử dụng thuốc Bupivacain WPW Spinal 5,5% Heavy (gọi tắt là thuốc Bupivacain) do Ba Lan sản xuất.

Theo đó, ngày 20-11, báo chí phản ánh trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại BV Phụ nữ TP Đà Nẵng với hai trường hợp tử vong, một nguy kịch trọng việc gây tê bằng thuốc Bupivacain do Công ty CP Dược phẩm trung ương CPCI Chi nhánh Đà Nẵng cung ứng.

Vụ sản phụ tử vong: Yêu cầu ngừng sử dụng thuốc gây tê - ảnh 1
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngưng dùng thuốc Bupivacain. Ảnh: TN

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị y tế công lập, các bệnh viện đa khoa ngoài công lập ngừng sử dụng thuốc Bupivacain trong thời gian chờ kết quả trả lời mẫu kiểm nghiệm thuốc này của Viện Kiểm nghiệm Trung ương.

Đối với trường hợp có nghi ngờ liên quan đến thuốc sử dụng trong quá trình điều trị cho các sản phụ, cần chỉ đạo đơn vị lập báo cáo phản ứng có hại của thuốc theo hướng dẫn, khẩn trương gửi về Trung tâm DI&ADR quốc gia, Cục Quản lý dược, Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Vụ sản phụ tử vong: Yêu cầu ngừng sử dụng thuốc gây tê - ảnh 2
Số thuốc gây tê nghi có liên quan tới vụ sản phụ tử vong còn lại được niêm phong và để tại BV Phụ nữ TP Đà Nẵng. Ảnh: TA

Sở cũng yêu cầu các đơn vị tuân thủ phác đồ, quy trình, quy định chuyên môn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh, giảm thiểu tai biến và sự cố y khoa xảy ra.

. Cùng ngày, BV Sản-Nhi Quảng Ngãi cũng có báo cáo về các sự cố do thuốc Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy do Ban Lan sản xuất gây ra.

Theo ông Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc bệnh viện, thuốc Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy của Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 cung cấp trong quá trình sử dụng thực tế lâm sàng trên người bệnh tại bệnh viện có những phản ứng với các biểu hiện như mạch nhanh, tụt huyết áp kéo dài, hiệu quả giảm đau không tốt, độ giãn cơ không tốt.

"Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng và đủ thuốc kịp thời trong điều trị, BV Sản-Nhi Quảng Ngãi kính đề nghị Sở Y tế tỉnh có ý kiến chỉ đạo trong việc sử dụng thuốc trên" - ông Tuyến đề nghị.

Ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo cấm dùng thuốc Bupivacaine wpw spinal 0,5% heavy của Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 cung cấp và chuyển sang thuốc khác. 

Được biết riêng Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 Chi nhánh tại Đà Nẵng đã cung cấp cho các bệnh viện các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế tới hơn 12.500 liều.

THANH NHẬT - LÊ PHI