Vụ VN Pharma: Có sự dung túng của người trong hệ thống!
(PLO)-Một mình ông Nguyễn Minh Hùng không thể làm gì được mà rõ ràng phải có sự bao che, dung túng, tiếp tay của những người trong hệ thống.

Việc lãnh đạo Công ty VN Phamar làm giả con dấu, buôn bán thuốc lậu cho người dân là một vấn đề rất lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới niềm tin của người dân. Đồng thời, chúng ta cũng thấy rằng việc nhập khẩu, đấu thầu thuốc hiện nay có rất nhiều kẽ hở.

Trong thời điểm xảy ra vụ việc tại VN Pharma, việc cấp số đăng ký thuốc của ngành dược là cực kỳ khó khăn, khiến rất nhiều doanh nghiệp than thở. Thế nhưng một công ty mới thành lập như VN Pharma lại trúng thầu ở rất nhiều địa phương và việc xin cấp visa tương đối dễ dàng và tốn rất ít thời gian.

Đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra, rằng liệu doanh nghiệp có bôi trơn hay không, có làm gì khuất tất hay không…, nhưng đều không được giải đáp. Và mà mãi cho đến bây giờ, những kết quả đưa ra công luận mới té ra các hồ sơ tài liệu đều làm giả.

Đứng về mặt chuyên môn, bản thân tôi cũng cảm thấy rất sốc về việc này, tôi không hiểu vì sao giấy tờ làm giả lại có thể trót lọt qua nhiều cơ quan quản lý một cách dễ dàng như vậy.

Xét về trách nhiệm, rõ ràng bản thân người vi phạm như ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) chắc chắn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật. Nhưng một mình ông ta không thể nào làm được những việc như thế mà phải có sự dung túng, tiếp tay của những người khác trong hệ thống.

Bản thân tôi cũng như dư luận đều rất bức xúc việc ông Hùng khai nhận bỏ ra 7,5 tỉ đồng để chi cho các bác sĩ, đây là việc làm sai của các bác sĩ nhận hoa hồng, họ cần bị xử lý. Nhưng liệu ngoài bác sĩ, VN Pharma còn chi cho ai nữa mà visa và các số đăng ký thuốc đều làm rất nhanh, trong khi đây là một đơn vị ma.

Một điều nữa chúng ta nên nhìn nhận, đó chính là vấn đề thẩm định và cấp phép trong trường hợp này. Nếu như chúng ta nhìn nhận lạc quan nhất, thì việc nói cấp phép có vấn đề có thể do trình độ, không phân biệt được thật giả, không phát hiện kịp thời.

Nhưng nếu nhìn thực tế hơn, tại sao nhìn thấy có vấn đề, nghi ngờ mà vẫn cấp phép hoặc nói cấp phép xong mới thấy nghi ngờ rồi mới báo cơ quan điều tra thì đây quả thật là một việc rất là khôi hài và không nào thể diễn ra trong thực tế một cách đơn giản như vậy được.

Qua những sự việc cay đắng như thế này, bản thân tôi nghĩ chúng ta cần xem lại quy chế đầu thầu của chúng ta vì đây chính là mối nguy rất lớn cho cộng đồng.

Dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, ĐBQH, Trưởng ban Quản lý ATTP, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

 

HÀ PHƯỢNG ghi