Vừa ăn vừa xem tivi, sinh con dễ bị béo phì
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thu thập và phân tích các số liệu thu trong chương trình ngăn chặn bệnh béo phì phát triển sớm ở trẻ em tại những gia đình khó khăn gốc Tây Ban Nha đang được điều trị ở Bệnh viện Bellevue thuộc Trường Y New York.
Vừa ăn vừa xem tivi, sinh con dễ bị béo phì - ảnh 1
Theo đó, 189 sản phụ được theo dõi trong suốt thời kỳ thai sản cho đến khi đứa trẻ được 3 tuổi. Có tới 71% người tham gia khảo sát cho biết đã xem truyền hình trong một số bữa ăn vào ba tháng cuối của thai kỳ và 33% bà mẹ cho biết đã cho đứa con 3 tháng tuổi của mình bú trước màn hình tivi.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy những bà mẹ có thai vừa ăn uống vừa xem truyền hình có nguy cơ truyền lại thói quen xấu này cho con của họ cao gấp năm lần so với các bà mẹ khác. Thời gian xem chương trình truyền hình càng kéo dài càng làm tăng khả năng mắc bệnh béo phì ở trẻ từ khi còn trong bụng mẹ.

Ngoài ra thói quen xem tivi khiến trẻ sinh ra cũng bị cuốn hút vào màn ảnh nhỏ, tạo thành thói quen ăn uống thụ động vốn được xem là một trong những yếu tố khiến trẻ bị béo phì.

Nghiên cứu trên đã được trình bày tại hội nghị bệnh nhi của Hiệp hội Hàn lâm Nhi khoa ở Vancouver (Canada) kèm theo khuyến cáo: “Các bà mẹ có thai nên hạn chế việc vừa ăn vừa xem truyền hình để ngăn ngừa bệnh béo phì xảy ra ở con trẻ”.

HẠNH NGUYỄN (Theo Topsante)/DNSGCT