Xem xét miễn phí điều trị cho nạn nhân vụ ngộ độc ở Bắc Ninh
(PLO) - Ngày 16-10, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh yêu cầu xem xét miễn các chi phí điều trị cho các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại công ty may DHA (Bắc Ninh) từ nguồn BHYT hoặc từ chính doanh nghiệp nếu điều tra phát hiện sai phạm.
Bên cạnh đó, yêu cầu tập trung mọi nguồn lực của ngành y tế cứu chữa các bệnh nhân của vụ ngộ độc thực phẩm vừa nêu, không để tử vong, biến chứng xảy ra.

Cùng ngày, ông Lâm Quốc Hùng, trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết nguyên nhân bước đầu khiến công nhân Công ty TNHH MTV DHA ngộ độc phải nhập viện điều trị là do độc tố của vi sinh vật nhóm Gram âm (E.Coli hoặc Shigella). Thức ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc thực phẩm là món cá mối khô chiên.

Vụ ngộ độc làm 360 người nhập viện, hiện đã có 317 bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện, còn 43 bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi và có tiến triển tốt.

Trong một diễn biến khác, ngày 16-10, ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đã có văn bản gửi đề nghị Sở Nội vụ trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày đối với ông Phạm Văn Phan, Giám đốc BV Đa khoa huyện Lương Tài để thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã rất quan tâm, có mặt tại Bệnh viện để đưa tin về vụ ngộ độc. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp ông Phạm Văn Phan đã có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp, đe dọa hành hung, xúc phạm với thái độ, cử chỉ, hành vi, phát ngôn hết sức phản cảm, thiếu văn hoá đối với các phóng viên, trong lúc đó ông Phan có biểu hiện say rượu.

NGỌC BẢO