Suýt tử vong vì viên bi xe đạp

Viên bi đi xuyên qua nhiều tổ chức mô và mắc lại ở vùng sàn sọ sau, chỉ cách tủy sống một khoảng bằng bề dày của tờ bìa cứng.

Ban đầu, bé H. được đưa đến BV Đa khoa Phước Long (Bạc Liêu), sau đó chuyển đến BV Đa khoa Bạc Liêu, rồi BV Nhi Đồng 1 và cuối cùng là BV Nhân dân 115 vì tính chất của ca bệnh quá phức tạp, việc phẫu thuật được cho là có rất nhiều rủi ro.

Viên bi xe đạp đã được lấy ra Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115 cung cấp
Viên bi xe đạp đã được lấy ra Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115 cung cấp

Bác sĩ Vũ Hải Long - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng BV Nhân dân 115, người trực tiếp mổ cho bé H. - cho biết cháu bé rất may mắn vì viên bi chỉ cần đi xa hơn một chút, chạm đến tủy sống là có thể tử vong tức thời. Bác sĩ Long đã chọn phương pháp mổ nội soi để có sự can thiệp ít nhất, không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Cuối cùng, viên bi cũng được lấy ra sau ca mổ kéo dài 4 giờ. “Đây là ca mổ có nguy cơ rất cao vì chỉ cần một thao tác sai lệch rất nhỏ là có thể tổn thương đến tủy sống, gây phù và khiến cháu bé tử vong vì nơi viên bi mắc lại nằm ngay đoạn đầu của tủy sống. Trong khi mổ cũng có bác sĩ ngoại thần kinh cùng theo dõi để kịp thời ứng phó nếu có sự cố xảy ra” - bác sĩ Long thông tin thêm.

Đến sáng 2-10, tức 1 ngày sau phẫu thuật, bé H. đã hồi phục, ăn được cháo và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo A.Thư (NLĐ)
Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.