SV ĐH Ngoại Thương “tố” bị bóc lột sức lao động ở Singapore

Theo phản ánh của một số sinh viên (SV) thì chương trình thực tập này có tên “Internship-Singapore 2012” do Ban Đào tạo Quốc tế - ĐH Ngoại thương ký kết với đối tác Interisland đến từ Singapore.

Trong thư phản ánh về Trường ĐH Ngoại thương, một số SV cho hay phải làm công việc nặng nhọc, làm ca kíp, không được cung cấp các dịch vụ sinh hoạt thiết yếu như lời hứa của đơn vị tuyển nhân lực. Bên cạnh đó còn xuất hiện tình trạng bị chậmtrả toàn bộ tiền trợ cấp từ ngày sang cho đến nay (tiền trợ cấp là 70 đô la Singapore mỗi tháng).

Sinh viên L.T.H cho hay: "Từ khi qua Singapore chúng em phải làm việc với một bảng phân công công việc rất thiếu khoa học và vô cùng mệt mỏi. Thời gian dành cho công việc thường xuyên đến 12 tiếng một ngày, hay thậm chí là hơn. Sau đó trở về nhà nằm nghỉ mà mệt phờ, đến ca làm tiếp theo lại lết người dậy đi làm. Công việc phần lớn của chúng em ở đây là đi đẩy xe lăn.... Công việc này rất là mệt mỏi và nặng nhọc. Điều quan trọng là chúng em chưa từng nghĩ rằng đó lại là công việc chính của chúng em ở đây. Thậm chí, tụi em còn buộc phải giúp khách cởi quần đi…vệ sinh".

“Bọn em đến đây là để trải nghiệm công việc, trải nghiệm cuộc sống chứ không đến đây để làm việc đến kiệt sức rồi vài tiếng sau thức dậy lại bắt đầu ăn uống rồi chuẩn bị đi làm” - L.T.T.T chia sẻ.
 

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay: Bộ GD-ĐT không cấm các trường tổ chức cho sinh viên đi thực tập ở nước ngoài. Hiệu trường nhà trường căn cứ vào kế hoạch khung đào tạo từng ngành mà Bộ GD-ĐT công bố để bố trí thời gian thực tập cho hợp lý nhưng phải đảm bảo chương trình học.

Đơn vị tuyển dụng ký hợp đồng trực tiếp với SV Trao đổi với PV, ông Vũ Hoàng Nam, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết mục đích của chương trình “Internship - Singapore 2012” là giúp SV có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc quốc tế, một môi trường hiện đại bậc nhất thế giới với kỷ luật lao động cao. SV sẽ có cơ hội thực hành ngoại ngữ, tiếp cận với tiếng Anh, cũng như nhiều ngôn ngữ khác tại Singapore. Bên cạnh đó còn được trải nghiệm cuộc sống tại nước ngoài, học tính tự lập và hòa đồng, làm việc theo nhóm. Quá trình SV nộp hồ sơ để tham gia chương trình trải qua 4 bước. Đầu tiên nộp hồ sơ lên trường (nhà trường xét hồ sơ và gửi sang công ty tuyển dụng tại Singapore). Bước 2 là công ty tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp để chọn SV. Bước 3 là công ty tuyển dụng nộp hồ sơ của SV lên Bộ Lao động Singapore để xin giấy phép lao động cho từng SV. Cuối cùng là trường ĐHNTsang Singapore, kết hợp với đối tác để hướng dẫn SV về chỗ ăn ở, về cách đi lại trong Singapore bằng các phương tiện công cộng, hướng dẫn về môi trường làm việc, nội dung công việc (trong tuần đầu tiên). Theo tìm hiểu của chúng tôi, để triển khai chương trình thực tập này, ĐH Ngoại thương đã ký kết với công ty Inter Island, là một công ty được phép của Bộ Lao động Singapore tuyển dụng lao động đến làm việc tại các công ty của Singapore. Inter Island hỗ trợ SV ĐH Ngoại thương tìm các vị trí, lo chỗ ăn, ở cho SV. Ngoài ra, bản thân công ty này cũng ký hợp đồng lao động trực tiếp với các SV tham gia chương trình với những quy định rất rõ ràng. Cụ thể SV sẽ được hưởng mức lương 450 đô la Singapore (S$) cùng với 70 S$ hỗ trợ phụ cấp. Hợp đồng cũng khẳng định là SV không làm việc quá 44 giờ/ tuần (6 ngày/tuần - PV) và chấp nhận phải làm ca kíp. Đối với những trường hợp làm thêm giờ sẽ được trả lương tương xứng theo quy định của Bộ Lao động Singapore. Hợp đồng này cũng nêu rõ các công việc mà SV sẽ phải tham gia.
 
SV ĐH Ngoại Thương “tố” bị bóc lột sức lao động ở Singapore ảnh 1
Bản hợp đồng ký kết giữa sinh viên và Công ty Inter Island nêu rõ các quy định về chế độ và công việc tham gia.
Điều đáng chú ý là trong hợp đồng này chỉ đề cập đến việc SV được ở khu tập thể không đề cập đến việc được cung cấp các vật dụng sinh hoạt như nồi, xoong, Internet… theo như phản ánh. “Tuy hợp đồng không có điều khoản cung cấp các đồ dùng nhà bếp nhưng để tạo điều kiện cho SV Ngoại thương, đối tác đã cung cấp thêm đồ dùng nhà bếp cho các em.” - ông Vũ Hoàng Nam chia sẻ thêm. Theo GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương thì toàn bộ thông tin về chương trình thực tập đã được nhà trường thông báo rõ ràng về nơi làm việc, công việc sẽ làm, các điều kiện chế độ làm việc cũng được thông báo rõ ràng. Cùng với việc SV hoàn toàn tự nguyện và trực tiếp ký hợp đồng với công ty Inter Island, hợp đồng cũng được phụ huynh ký xác nhận. “Ở đây phải xác định SV đi thực tập, làm việc chứ không phải đi chơi, đi du lịch. Mỗi tháng các em được trả 520$ và tiền làm thêm giờ” - GS Châu nhấn mạnh. Liên quan đến việc một số SV cho rằng mình buộc phải giúp khách là những người khuyết tật cởi quần đi…vệ sinh, GS Châu thẳng thắn nói: “Ngay cả như ở đời sống thường ngày chúng ta hoàn toàn có thể giúp những người khuyết tật làm việc này. Ở đây nếu quả đúng là SV có phải làm việc đó thật thì không có gì phải xấu hổ cả, nhất là khi mình được họ trả lương đàng hoàng”. Qua thông tin cung cấp của nhà trường thì sau khi phỏng vấn, ĐH Ngoại thương đã đồng ý cho 48 SV tham gia thực tập đợt 1 tại Singapore, chia làm 2 nhóm: 11 SV thực tập tại các của hàng bán lẻ thời trang của tập đoàn WingTai và 37 SV làm tại công ty SATS tại sân bay quốc tế Changgi. Một số SV bức xúc phản ánh đều đang làm việc tại SATS. Trước khi cho SV đến, các đơn vị này bản thân lãnh đạo nhà trường cũng đã sang trực tiếp nắm bắt các công việc mà SV sẽ tham gia. Những bất cập SV phản ánh đã được giải quyếtLãnh đạo phòng Hợp tác Quốc tế - ĐH Ngoại thương cho biết, sau 2 tháng làm việc tại Singapore, SV có phản ánh về một số vấn đề bất cập và đều đã được nhà trường phối hợp với các đối tác giải quyết ngay. Cụ thể, vấn đề thời gian làm việc có một số ca làm việc rất mệt (từ 1h đến 9h sáng - do sân bay tại Singapore hoạt động 24/24): ca làm này đã được bỏ cho riêng SV ĐH Ngoại thương, riêng SV Ngoại thương không phải làm nữa (trừ trường hợp các bạn vẫn tình nguyện làm) SV đều được công ty đưa đi làm và đón về khi các phương tiện công cộng tại Singapore hết thời gian hoạt động. Vấn đề thời gian nghỉ trưa cho riêng SV ĐH Ngoại thương được kéo dài hơn, phân bổ đúng vào giữa ca để SV Ngoại thương có thể thoải mái hơn. Vấn đề chậm tiềnphụ cấpđã được giải quyết, tiền phụ cấp hàng tháng đều sẽ được cố định gửi vào ngày 10 của tháng sau đó. SV ĐH Ngoại thương không muốn làm việc đối với bộ phận hỗ trợ đặc biệt tại sân bay (SSS) được phép chuyển sang các vị trí khác mà SV có nguyện vọng. Theo GS.TS Hoàng Văn Châu, SV cần phải xác định các em đang đi thực tập và làm việc chứ không phải đi du lịch, thế nên có những cực nhọc trong công việc là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.
 
SV ĐH Ngoại Thương “tố” bị bóc lột sức lao động ở Singapore ảnh 2
"Đầu tháng 5 chúng tôi sẽ sang Singapore tìm hiểu về những gì SV đã phản ánh" - ông Vũ Hoàng Nam, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế cho biết.
Qua tìm hiểu của chúng tôi tại ĐH Ngoại thương sáng nay, ngay sau khi biết được vấn đề phản ánh được đăng tải lên báo chí, hàng loạt SV đang thực tập tại Singapore đã có những phản hồi nhìn nhận một cách thẳng thắn. Ngoài ra, các SV đang thực tập ở Singapore đều bày tỏ nguyện vọng với nhà trường là xin được tiếp tục ở lại để làm việc. Mặc dù các SV đều có nguyện vọng được tiếp tục ở lại thực tập ở Singapore nhưng ông Vũ Hoàng Nam, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế ĐH Ngoại thương vẫn khẳng định: “Đầu tháng 5 này, chúng tôi sẽ sang Singapore tìm hiểu thực hư về những gì SV đã phản ánh. Với những trường hợp SV đã “cầu cứu” và cảm thấy vất vả, nếu có nhu cầu về Việt Nam thì nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện cho các bạn về”.
Theo Nguyễn Hùng ( Dân trí)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.