SV tiếp sức mùa thi không có quyền cản trở báo chí tác nghiệp!

Đó là ý kiến của ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (ảnh) khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về việc sinh viên tình nguyện ở một điểm thi trên địa bàn quận 5 (TP.HCM) ngăn cản không cho phóng viên tác nghiệp mà báo đã phản ánh.

SV tiếp sức mùa thi không có quyền cản trở báo chí tác nghiệp! ảnh 1

Theo ông Đạt, sinh viên tình nguyện này thuộc Trường Đại học Sư phạm TP.HCM chưa được tập huấn kĩ càng, chưa am hiểu phạm vi tác nghiệp của phóng viên nên có phản ứng với phóng viên đang tác nghiệp ghi nhận tình hình ở bên ngoài phòng thi là không thể chấp nhận. Ngoài ra lực lượng tình nguyện tham gia phân luồng, hướng dẫn giao thông chứ hoàn hoàn toàn không có chức năng cản trở tác nghiệp báo chí.

"Qua Báo Pháp Luật TP.HCM, thay mặt Ban tổ chức chương trình, chúng tôi yêu cầu không cho sinh viên này tiếp tục tham gia chương trình và sẽ làm việc với Trường ĐH Sư phạm để có hướng xử lý phù hợp. Chúng tôi luôn tạo điều kiện để phóng viên tác nghiệp đưa hình ảnh hoạt động của chương trình. Ban tổ chức xin rút kinh nghiệm để thực hiện chương trình tốt đẹp hơn"- ông Đạt nói.

Cũng trong chiều tối nay 1-7, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, đơn vị tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi 2015 tại TP.HCM, đã có thông cáo báo chí về trường hợp đáng tiếc này.

Theo đó, quan điểm của Trung tâm cũng như chỉ đạo các đội hình sinh viên tình nguyện tuyệt đối không được phép gây khó khăn, cản trở phóng viên cũng như bất kỳ cơ quan chức năng nào khi thực hiện nhiệm vụ, vì sinh viên tình nguyện thực hiện đúng nhiệm vụ của mình là hỗ trợ thí sinh, phụ huynh; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, phụ huynh trong quá trình thi.

Về phát ngôn của bạn sinh viên được phản ánh, Trung tâm khẳng định đây là ý cá nhân của bạn đó, hoàn toàn không phải chỉ đạo của Ban Tổ chức.Trung tâm cũng đã quán triệt lại tất cả các đội hình sinh viên tình nguyện khác trong việc phát ngôn với báo chí và tạo điều kiện thuận lợi để báo chí tác nghiệp.

Như đã đưa tin, sáng nay 1-7, khi phóng viên PLO đến chụp hình cảnh phụ huynh đợi con em mình ngoài cổng trường tại một địa điểm thi tại quận 5 thì bị một sinh viên tiếp sức mùa thi không cho tác nghiệp. Phóng viên xuất trình giấy giới thiệu do cơ quan cấp nhưng bạn sinh viên tình nguyện này vẫn nhất quyết không cho phóng viên chụp hình...