Syria “hành quyết người đứng đầu lính đào ngũ”

Trong một tuyên bố, tổ chức phi chính phủ trên khẳng định: “Một đơn vị tình báo của không quân Syria đã thi hành án tử hình đối với sĩ quan Hussein Harmush vào tuần trước".

Nhiều người tị nạn cũng tin rằng ông Harmush đã bị các điệp viên Syria bắt cóc khỏi một trại tị nạn. Tuy nhiên, chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận tuyên bố trên của Liên đoàn nhân quyền Syria.

Syria “hành quyết người đứng đầu lính đào ngũ” ảnh 1

Đại tá Harmush và thẻ sĩ quan trong một cuộc phỏng vấn với AFP ở Thổ Nhĩ Kỳ tháng 6-2011. Ảnh: AFP

Hồi tháng 6-2011, tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Harmush là sĩ quan quân đội đầu tiên của Syria công khai phản đối hành động đàn áp đẫm máu người biểu tình của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Sau khi rời Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn, ông Harmush đã lập ra Lữ đoàn Các sĩ quan tự do bao gồm các binh lính Syria đào ngũ. Tổ chức này sau đó được sáp nhập vào Quân đội Syria tự do (FSA).

* Cùng ngày 30-1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nhà cầm quyền Syria đã nhất trí với đề xuất của Nga, sẽ tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với đại diện phe đối lập tại Moscow để giải quyết khủng hoảng.

Bộ Ngoại giao Nga nói: "D(ề nghị của chúng tôi đã nhận được phản hồi tích cực từ phía chính quyền Syria. Chúng tôi trông đợi phe đối lập cũng sẽ tán thành và đặt lợi ích của người dân Syria lên trên hết".

Các động thái ngoại giao trên của Moscow diễn ra vào thời điểm các vụ đụng độ giữa quân đội Syria và phe đối lập ngày càng đẫm máu hơn. Trong ngày 29-1 có đến 80 người thiệt mạng trên toàn Syria.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thành viên cấp cao của phe đối lập Syria, Abdel Baset Seda, khẳng định Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) chưa nhận được bất cứ lời mời nào tham dự các cuộc đàm phán trên nhưng cho biết sẽ từ chối nếu được mời.

"Lời mời đối thoại, nếu có, cũng chỉ là nỗ lực nhằm tác động lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Song lập trường của chúng tôi là không đối thoại với Tổng thống Bashar al-Assad" - ông Baset Seda nói.

Theo Bằng Vy (NLĐO / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.