Syria tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Syria tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1

Khói bốc lên sau đợt pháo kích của quân chính phủ vào thị trấn Khalidiya của thành phố Homs hôm 17/4/2012.

Các nhà hoạt động cho biết thỏa thuận ngừng bắn tại Syria tiếp tục bị phá vỡ trong ngày 17/4 khi lực lượng chính phủ Syria mở rộng các cuộc tấn công vào thành phố Homs và tỉnh Daraa ở miền Nam làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, thương vong xảy ra khi xe tăng của quân đội bắn phá thị trấn Busra al-Harir, một cứ địa của phe nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) ở tỉnh Daraa

Ngoài ra, các binh sĩ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad cũng tiếp tục pháo kích những khu vực do phe đối lập nắm giữ như thị trấn Khaldiyeh ở thành phố điểm nóng Homs, nơi đã phải liên tiếp hứng chịu các cuộc tấn công ngoại trừ ngày đầu tiên khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Các nhân chứng tại chỗ cho biết mặc dù tình trạng bạo lực và con số thương vong ở Syria đã giảm xuống so với trước, nhưng các vụ đụng độ và tấn công trên quy mô nhỏ vẫn tiếp diễn trong bốn ngày qua.

Tuy nhiên, Nga cho rằng các cuộc tấn công này do cả chính phủ Syria và phe đối lập thực hiện, cáo buộc hai bên đang phá hoại cuộc ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn mong manh

Các cuộc tấn công của quân đội Syria tiếp tục phủ bóng đen lên thỏa thuận ngừng bắn mong manh nằm trong kế hoạch hòa bình 6 điểm do phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Ảrập Kofi Annan đề xuất.

Theo thỏa thuận này, các phe phái ở Syria phải ngừng bắn toàn diện từ ngày 12/4, sau khi chính quyền Damascus rút hết quân đội và khí tài ra khỏi các thành phố điểm nóng trước đó 48 giờ.

Thỏa thuận cũng nói rõ LHQ sẽ cử phái đoàn giám sát viên tới Syria để giám sát việc chấm dứt bạo lực có vũ trang và hỗ trợ triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo tới mọi khu vực vị ảnh hưởng của giao tranh. Việc cử các quan sát viên sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn với tổng số quan sát viên cuối cùng có thể lên đến 250 người.

Tuy nhiên cho đến nay, LHQ mới chỉ cử được 6 quan sát viên tới Syria với nhiệm vụ nhanh chóng tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo người đứng đầu nhóm này, đây là nhiệm vụ cực kỳ nan giải vì đòi hỏi phải có sự phối hợp, lập kế hoạch và thực hiện chuẩn xác từng bước đề ra trong kế hoạch đó.

Dự kiến LHQ sẽ điều thêm 25 quan sát viên nữa tới Syria trong vài ngày tới.

Phương Tây tiếp tục tăng sức ép

Lo ngại nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, giới chức ngoại giao và tài chính Ảrập, phương Tây đã tiến hành nhóm họp ngày 17/4 ở thủ đô Paris của Pháp để bàn thảo các chế tài đối với Damascus.

Kết thúc cuộc gặp, các nước đã ra tuyên bố lên án kịch liệt việc duy trì hỗ trợ tài chính và các thương vụ bán vũ khí cho Syria, ám chỉ tới các hợp đồng của Nga. Các nước này cũng kêu gọi tiến hành thêm các biện pháp nhằm cô lập hơn nữa chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Cuộc gặp có sự tham gia của các quan chức Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn Ảrập (AL), Mỹ, Pháp, Thụy Sỹ, Ôxtrâylia, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ … nhưng không có Nga, Iran, Lebanon và Iraq.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe khẳng định các biện pháp trừng phạt Damacus đã có kết quả khi làm giảm tới một nửa dự trữ tài chính của Syria.

Syria tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ảnh 2

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe (trái) dự hội nghị quốc tế về Syria tại Paris hôm 17/4/2012.

Cũng theo ông Juppe, các chế tài không những là công cụ hữu hiệu giúp siết chặt khả năng tài chính và các khoản tài trợ cho quân đội và chính phủ Syria, mà còn gửi đi một thông điệp chính trị mạnh mẽ.

Trước đó, cộng đồng quốc tế đã áp đặt một loạt chế tài mạnh mẽ đối với ngành dầu mỏ và tài chính của Syria, phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với các thành viên chính phủ, trong đó có Tổng thống Assad và phu nhân.

Theo Vũ Anh (Dân trí / Reuters, AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.