Tác hại khi xem phim 'đen' ở tuổi học trò

Chuyên gia tham vấn tâm lý, thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Nhung (Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật) trả lời:
Chào Em,

Ở độ tuổi dậy thì, bên cạnh những thay đổi về tâm sinh lý thì việc xuất hiện những thói quen mới, hành vi mới liên quan đến chuyện tò mò giới tính chắc chắn sẽ mang lại nhiều lo lắng như hoàn cảnh của em hiện tại.

Trong độ tuổi này, do các hormone sinh dục phát triển mạnh, nhu cầu sinh lý ngày càng mạnh mẽ dẫn đến việc dễ dàng tìm cách thỏa mãn bằng phim sex, song song đó là hành vi thủ dâm. Việc xem phim sex và thủ dâm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và sức khỏe của em:

- Về tâm lý và đời sống tinh thần: Thủ dâm thường xuyên sẽ khiến cho tâm lý của em luôn trong trạng thái căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí làm cho tính tình trở nên bẳn gắt hơn. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến thần kinh trung khu của em, vì phần đại não luôn phải lặp lại liên tục trạng thái hưng phấn, như thế sẽ làm cho em mất sự tập trung và giảm trí nhớ. Theo đó chất lượng cuộc sống, đặc biệt là kết quả học hành của em sẽ giảm theo.

- Về sức khỏe sinh sản: Thủ dâm ở mức độ nhiều, thường xuyên có thể dẫn đến xuất tinh sớm hoặc khó xuất tinh, đây là biểu hiện ban đầu dẫn đến tình trạng liệt dương và chứng lãnh cảm tình dục. Thủ dâm để thỏa mãn tình dục sẽ làm em tập quen với việc thỏa mãn tình dục bằng thủ thuật. Sau này khi lập gia đình em không còn dễ cảm giác đạt cực khoái trong chuyện chăn gối vợ chồng. Từ đó ảnh hưởng đến đời sống tình dục và hạnh phúc trong hôn nhân.

Thói quen thủ dâm thường xuyên và lâu dài có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn từ tay đưa vào cơ quan sinh dục, đau bụng dưới và cảm giác đau rát bộ phận sinh dục. Xuất tinh nhiều cũng có thể làm giảm chất và lượng tinh dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Khi thực hiện hành vi cho cảm giác cực khoái sẽ dẫn đến hiện tượng tiết dịch và xuất tinh là chuyện tự nhiên. Tuy nhiên, dịch có mùi hôi, màu nâu vàng kèm theo cơ quan sinh dục đau rát, nổi mẩn ngứa là triệu chứng của hiện tượng viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Trong trường hợp này em cần khi khám nam khoa để xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Em đang ở lứa tuổi phát triển về cơ thể về tính dục và chưa ổn định về tâm sinh lý. Để tránh những cám dỗ dẫn đến xu hướng tình dục thiếu lành mạnh, em đừng nên để bản thân có nhiều thời gian rảnh rỗi. Hãy cải thiện lối sống bằng cách tập trung cho việc học hành, tăng cường luyện tập thể thao ngoài giờ học, đi chơi với bạn bè, phụ giúp gia đình, tham gia các công tác xã hội… 

Khi thời gian được lấp đầy bằng những hoạt động tích cực, em sẽ không còn khoảng trống cho việc xem phim sex và thủ dâm nữa. Như thế sẽ giúp em cải thiện cuộc sống và phát triển tâm sinh lý lành mạnh, là phương cách tốt giúp em "cai nghiện" phim đen và thủ dâm.

Chúc em sống vui khỏe.

Theo Vnexpress