Nhu cầu vay vốn cuối năm tăng cao - Ảnh: TL
Nhu cầu vay vốn cuối năm tăng cao - Ảnh: TL
(PLO)-Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank tuyên bố việc giảm lãi sẽ "áp dụng ngay từ hôm nay".

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng được tổ chức sáng 9-1, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố quyết định giảm lãi suất cho vay VND đối với khách hàng doanh nghiệp. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên thực hiện giảm lãi suất cho vay năm 2019.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank tuyên bố việc giảm lãi sẽ "áp dụng ngay từ hôm nay".

Cụ thể, các khoản vay ngắn hạn tại Vietcombank sẽ được giảm lãi suất thấp hơn 0,5% với mức quy định trần của Ngân hàng Nhà nước cho 5 lĩnh vực ưu tiên. Như vậy các khoản vay ngắn hạn sẽ có lãi suất tối đa 6% một năm. Việc giảm lãi suất sẽ áp dụng cho các khoản vay đang còn dư nợ và khoản vay mới từ năm 2019.

Các khoản vay trung và dài hạn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm đồng loạt 0,5%. "Với Vietcombank, dư nợ 5 lĩnh vực ưu tiên đang chiếm trên 30% nên mức giảm này chia sẻ đáng kể lợi nhuận, ước khoảng 450 tỷ đồng", ông Thành nói.

Chính sách ưu đãi lãi suất nêu trên áp dụng đối với bảy lĩnh vực. Một là, phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;Hai là, thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại;

Ba là, phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa;Bốn là, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Năm là, phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao;Sáu là, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao;Bảy là, cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

Việc giảm lãi suất lần này được Vietcombank áp dụng trên phạm vi rộng, đối với cả danh mục cho vay ngắn hạn và cho vay trung dài hạn bằng VND, hiện chiếm tỷ trọng khoảng 30% tổng dư nợ cho vay VND hiện hữu của ngân hàng.

Tương tự, đại diện ngân hàng Agribank cũng cam kết giảm lãi suất cho vay. Theo đó Agirbank sẽ giảm 0,5% lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên, gồm cả cho vay trung hạn, ngắn hạn và dài hạn.

Trước đó không lâu, hàng loạt nhà băng tăng lãi suất huy động kèm nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà để thu hút người gửi tiền. Lý do giai đoạn này, các nhà băng cần nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng cao cũng như chuẩn bị để có thể phát triển tín dụng khi được cấp hạn mức mới vào đầu năm 2019.

PV