Vinamilk đang nắm giữ thị phần sữa lớn nhất tại Việt Nam. Ảnh nhỏ:  Tỉ phú người Thái Lan gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: TL
Vinamilk đang nắm giữ thị phần sữa lớn nhất tại Việt Nam. Ảnh nhỏ: Tỉ phú người Thái Lan gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: TL
(PLO)- Tính từ đầu năm 2018 đến nay tỷ phú Thái Lan đã bảy lần đăng ký mua cổ phiếu Vinamilk.

 

Ngày 12-9, F&N Dairy Investments Pte. Ltd. (thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) đã kết thúc đợt chào mua cổ phiếu Vinamilk lần thứ bảy, với số lượng chào mua là 14,5 triệu cổ phiếu.

Kết quả vị tỷ phú Thái Lan lại một lần nữa trắng tay, với nguyên nhân vẫn như mọi lần là do điều kiện thị trường không phù hợp.

Tuy nhiên, F&N tiếp tục đăng ký mua hơn 14,5 triệu cổ phiếu để gia tăng khoản đầu tư, thời gian thực hiện từ ngày 17-9 đến 16-10. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, đây là lần thứ 7 tổ chức này đăng ký mua cổ phiếu Vinamilk.

Tính đến ngày 12-9, F&N sở hữu hơn 251 triệu cổ phiếu Vinamilk tương ứng 17,31% tỉ lệ sở hữu. Nếu giao dịch lần này được thực hiện thành công, F&N sẽ tăng số cổ phiếu Vinamilk đang nắm giữ lên gần 265,8 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 18,31%. Tuy nhiên, tất cả những lần trước, F&N chưa lần nào mua được lượng cổ phần mong muốn.

Việc tỷ phú Thái Lan muốn thu gom mạnh cổ phiếu Vinamilk là do mong muốn đầu tư để có cổ tức tốt và kỳ vọng có thêm quyền sở hữu để có tiếng nói chi phối tại Vinamilk.

Sức quyến rũ của Vinamilk với vị tỷ phú Thái Lan là có lý do vì đây là công ty đang nắm gần 60% thị phần thị trường sữa tươi. Và tạo ra những khoản lợi nhuận rất tốt một cách ổn định.

Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, cho biết mặc dù thị trường sữa tươi ngày càng cạnh tranh khốc liệt và nhiều đối thủ mới gia nhập ngành nhưng công ty sẽ không để mất thị phần mà còn lấy thêm thị phần từ tay đối thủ. Hiện nay, thị phần của Vinamilk là 58% và đặt chỉ tiêu mỗi năm tăng 1% thị phần để năm năm đến, Vinamilk có một thị phần trên 60%.

“Theo đánh giá của một số hãng nghiên cứu thị trường thì tốc độ tăng trường của ngành sữa 5%-7% và Vinamilk muốn lấy thị phần phải giữ tốc độ tăng trưởng trên 7%. Và các kế hoạch kinh doanh của công ty sẽ luôn giữ ở mức từ 7% trở lên để giành lấy thị phần” - bà Liên cho biết.

Phiên giao dịch ngày 14-9, giá cổ phiếu Vinamilk là 132.800 đồng/cổ phiếu.