Ngày 22-4, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi góp ý cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam về Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 43/2016 về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính.

VCCI nhận định: Việc quản lý hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính cần được cân nhắc kỹ để bảo đảm cân bằng. Nếu buông lỏng quản lý thì có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm, đòi nợ bằng các biện pháp không phù hợp, mất an ninh trật tự…

Nhưng nếu siết quá chặt lại làm việc cung  cấp  và sử dụng dịch vụ này trở nên quá khó khăn, chi phí cao, thúc đẩy hoạt động ngầm của thị trường, tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức cho vay không có giấy phép phát triển và có thể gây hậu quả xã hội lớn hơn.

Từ đó, VCCI đề nghị, trong bối cảnh Chính phủ và NHNN đang có chính sách đẩy lùi tín dụng đen đang thì các quy định về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính nên theo hướng thông thoáng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này kinh doanh. Nhưng đồng thời tập trung xử lý những vấn đề về bất đối xứng thông tin giữa người cung cấp và sử dụng dịch vụ.

Buông lỏng thì xảy ra lừa đảo, siết chặt thì khó cho dân - ảnh 1

Dự thảo quy định chỉ giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay khi khách hàng có lịch sử tín dụng tốt; và tổng dư nợ giải ngân trực tiếp không quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng.

NHNN cho rằng, phải quy định điều này là vì cho vay giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay có rủi ro cao, khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và “để đảm bảo cho vay tiêu dùng phát triển bền vững, lành mạnh, hiệu quả”.

Tuy vậy, VCCI nhận định biện pháp này sẽ làm tăng chi phí kinh doanh của các công ty tài chính, khiến cho việc tiếp cận tín dụng tiêu dùng trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn.

Thừa nhận rằng việc áp dụng các quy định để chống nợ xấu trong hoạt động cấp tín dụng là rất cần thiết; đối với các công ty tài chính thì mục tiêu quản lý cần hướng vào việc chống gian lận, lừa đảo, mất an ninh trật tự, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo “cân nhắc về việc đưa ra chính sách hạn chế giải ngân trực tiếp.

Về vấn đề bất đối xứng thông tin giữa khách hàng vay và công ty tài chính, VCCI đề nghị dự thảo quy định rõ các khách hàng vay phải được cung cấp đầy đủ thông tin về quyền và nghĩa vụ của hai bên. Đồng thời, nghiên cứu bổ sung các quy định chặt chẽ hơn về nghĩa vụ cung cấp thông tin của công ty tài chính cho khách hàng.

VCCI đề nghị NHNN nghiên cứu ban hành một văn bản “Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng” với dung lượng ngắn gọn, gồm các nội dung: tóm tắt những quyền và nghĩa vụ cơ bản của khách hàng vay tiêu dùng theo quy định của pháp luật và website của NHNN cung cấp thông tin về cho vay tiêu dùng .

Cuối cùng, VCCI đề nghị Ngân hàng Nhà nước lập chuyên trang về hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính.

Chuyên trang này cung cấp các thông tin về các công ty tài chính cho vay tiêu dùng được cấp phép; danh sách điểm giới thiệu dịch vụ cùng thông tin liên lạc của các công ty tài chính; quy định nội bộ cho vay tiêu dùng mà công ty tài chính đã gửi cho NHNN; Khung lãi suất cho vay tiêu dùng mà công ty tài chính đã gửi cho NHNN; văn bản Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng, các câu hỏi thường gặp (FAQ), và văn bản pháp luật có liên quan.