"Quá bức xúc với những người lợi dụng cái mác của nghề tư vấn đầu tư tài chính nhưng lại có tâm bất chính, họ dùng kỹ thuật, kỹ năng mà nghề mình đã được đào tạo để đi lừa đảo người khác", chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh lên tiếng cảnh báo.

Sáng nay, trên trang cá nhân của mình, ông Phan Dũng Khánh, là chuyên gia tài chính khẳng định: “Lừa đảo tài chính là đỉnh cao trong các hình thức lừa đảo. Thứ nhất là rất khó tìm được bằng chứng, có khi người bị lừa mà vẫn không biết, thậm chí đến khi hậu quả xảy ra vẫn còn khen ngợi hết lời những tay lừa đảo”. 

Ông Khánh chia sẻ: Một người bạn của tôi đã nhận được lời mời đầu tư tiền ảo, người bạn này đã hỏi ý kiến tôi trước khi đưa ra quyết định nên đã thoát bẫy nhưng rất nhiều người khác không thoát được. Lý do lớn nhất là những người này đều là trùm lừa và bậc thầy về PR, Marketing và rất giỏi đánh vào lòng tham của người khác kể cả những người dày dặn kinh nghiệm. Thậm chí có người là Giám đốc Quỹ Đầu tư, Lãnh đạo Ngân hàng cũng không thoát được. 

Chiêu lừa siêu hạng về tài chính, sếp ngân hàng cũng sập bẫy  - ảnh 1
Hình lấy từ nội dung cuộc trò trao đổi giữa chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh và một trong những nạn nhân may mắn thoát bẫy

Cũng theo ông Khánh, ngay cả những người có kinh nghiệm về tài chính vẫn có thể thiệt hại tiền tỷ khi bị lừa.

Đáng chú ý, các hình thức lừa đảo rất đa dạng, thậm chí biến đổi liên tục qua các thời kỳ để tránh đi theo lối mòn. Mục đích của chúng là làm cho mọi người chưa kịp cảnh giác với cái cũ thì đã có những chiêu lừa đảo mới. Các hình thức này trải dài trên mọi lĩnh vực từ kinh doanh thông thường, khởi nghiệp, bảo hiểm, cho đến các lĩnh vực trong đầu tư tài chính như chứng khoán, Forex, tiền số. Nói chung, từ tài sản vô hình lẫn hữu hình đều có. 

Lợi nhuận ngất ngưởng nhưng thông tin luôn "mật"

Để giúp người đầu tư nhận dạng được các chiêu bài lừa đảo của những tên “trùm” khoác bộ mặt tư vấn đầu tư tài chính, ông Khánh chỉ ra những đặc điểm cụ thể như sau:

Có thể, họ kêu gọi nhà đầu tư góp vốn vào một lĩnh vực tiềm năng nào đó nhưng thường khiến nhà đầu tư không hiểu, thậm chí với cả người có chuyên môn cũng sẽ không hiểu do cách trình bày phức tạp hoá vấn đề.

Rồi tổ chức các buổi roadshow hoành tráng, mời các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đồng thời úp mở đánh lận trắng đen là các người nổi tiếng này cũng tham gia chung với họ. Bên ngoài thì thuê siêu xe đậu đầy đường để mọi người tập trung selfie PR. Riêng lý lịch của những người đứng đầu những dự án thường rất mơ hồ hoặc nổi tiếng nhưng không có các thông tin cá nhân rõ ràng.Thành viên Ban tư vấn hoành tráng nhưng nhiều người trong đó thậm chí còn không biết mình có tên luôn.

Đáng chú ý, tất cả những dự án gọi mời đầu tư đều theo các hạng mức, bậc thang và được cam kết sẽ mang lại lợi nhuận cao với rủi ro thấp, thậm chí lợi nhuận luôn ổn định bất kể điều kiện biến động của thị trường. 

Để tạo sức hút hơn nữa, kẻ lừa đảo luôn đưa ra mức cam kết lợi nhuận rất cao. Cụ thể mỗi tháng nhà đầu tư sẽ được tiền lời tối thiểu 2%, thậm chí có thể lên tới 20%/1 tuần.

Chôn tiền thật, hưởng tiền ảo

Nghe những lời mời chào như vậy, rất thích phải không? Tuy nhiên, có 1 quy tắc bất di bất dịch là các nhà đầu tư phải cam kết không được rút (tức là tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị phong tỏa) trong thời gian từ 1-5 năm. Không được rút tiền lời đã là điều bất hợp lý, hơn nữa tiền trả vào tài khoản là tiền ảo hoặc tiền do họ tự phát hành hoặc chỉ ghi nhận trên sổ sách. Mỗi lần nhà đầu tư lôi kéo thêm được một người mới tham gia thì số tiền hoa hồng sẽ ngay lập tức “chạy” vào tài khoản của họ.

Tất nhiên, các hình thức kinh doanh đầu tư của họ không được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền. Chi tiết cụ thể của cách thức đầu tư đều được giữ bí mật hoặc được cố ý mô tả rất phức tạp.

Đồng thời, người tham gia đầu tư không được phép xem các giấy tờ chính thức cho các khoản đầu tư của họ và không được biết họ làm gì ra tiền để trả lãi cho bạn. Người tham gia hầu như không thể rút được tiền. Những tài khoản này và tiền của nhà đầu tư sẽ luôn biến mất trước khi khoản đóng góp (gói đầu tư) của bạn đến hạn.

Từ thực trạng lừa đảo tràn lan trên thị trường đầu tư tài chính, chuyên gia Phan Dũng Khánh khuyến cáo: "Tất cả lợi nhuận nào vượt qua 3 lần lãi suất của ngân hàng đều có mùi lừa đảo. Chỉ cần nghe đến những chương trình mời gọi đầu tư có lợi nhuận cao như vậy thì tỷ lệ lên tới 98% khả năng bạn bị lừa. Bởi nhà đầu tư cần nhớ, ngân hàng vốn là nhà đầu ở đẳng cấp 6 là rất cao mà họ không thể hứa hẹn cho bạn lợi nhuận cao vậy thì cớ gì mấy tay này có thể làm được chuyện đó?”