Trong Báo cáo chiến lược tháng 4-2019, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng khả năng có một cuộc suy thoái vào năm 2019 là không nhiều. Cuối tháng 3, tâm điểm của thị trường là sự đảo ngược của đường cong lợi suất 3 tháng và 10 năm.

Đây vẫn thường được coi là chỉ báo cho một cuộc suy thoái kinh tế, khi mà lật lại những thời điểm đảo ngược trong lịch sử, một cuộc suy thoái lớn thường xảy ra trong 6 - 24 tháng sau đó.

Tuy nhiên, 2020 có thể là thời điểm các dữ liệu kinh tế cho thấy sự tăng trưởng chậm lại. Kinh tế Mỹ hiện đã hoạt động ở mức tối đa. Trên thế giới, tốc độ tăng trưởng cũng đã đạt đỉnh ở châu Âu và Trung Quốc. Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại. Ngay cả khi tính đến hiệu ứng của Tết Nguyên Đán, các dữ liệu kinh tế vẫn là thấp.

Sức khỏe của nền kinh tế này là ưu tiên cần theo dõi vì Trung Quốc đã đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng trong những năm qua.

Trong bối cảnh đó, VDSC khuyến nghị các nhà đầu tư cần có một sự tiếp cận thận trọng hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán tại thời điểm này. Trong quá khứ, mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Trên thực tế, thị trường thường tăng điểm vào đầu năm, sau đó giai đoạn tháng 4 -5 sẽ xuất hiện điều chỉnh.

Ít thông tin trọng yếu, tháng 4 thị trường sẽ lặp lại xu hướng tháng trước đó

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý I sẽ rơi vào tháng 5. Kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung hay cuộc họp OPEC dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Như vậy, ngoài các thông tin của ĐHCĐ, không có nhiều điều để chờ đợi trong tháng 4, VN-Index theo đó sẽ chỉ dao động trong khoảng 940-995 điểm. Cơ hội là không nhiều, nhà đầu tư tốt hơn nên giữ một tỷ trọng tiền mặt đủ lớn, chờ đợi giải ngân ở mức giá hấp dẫn hơn.

Chi tiết, trong những tuần đầu tiên của tháng Tư dự kiến sẽ không có thông tin trọng yếu nào được công bố, thị trường khả năng sẽ lặp lại xu hướng biến động của tháng 3.

Trong những tuần còn lại của tháng, nhà đầu tư sẽ phản ứng về tin tức từ các cuộc họp ĐHCĐ cũng như kết quả kinh doanh quý I-2019 của các doanh nghiệp niêm yết.

Diễn biến VN-Index trong tháng 3-2019

Chứng khoán sẽ buồn vì ít thông tin trọng yếu ? - ảnh 1

 

Tuy nhiên, nhìn chung, công ty chứng khoán tin rằng dòng tiền vào thị trường chứng khoán sẽ trở nên thận trọng hơn trước những vấn đề không chỉ của thế giới mà còn bởi các yếu tố trong nước. Các vấn đề này bao gồm khả năng NHNN tiếp tục kiểm soát chặt cung tiền, cùng với đó là rủi ro về lạm phát đang gia tăng trong quý II-2019.

Diễn biến mua-bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài

Chứng khoán sẽ buồn vì ít thông tin trọng yếu ? - ảnh 2

 

Nhà đầu tư nên làm gì?

Trong bối cảnh như trên, chiến lược “mua thấp bán cao” ít có khả năng mang lại lợi nhuận cao. Thay vào đó, các nhà đầu tư có thể để dành sức mua để tích lũy cổ phiếu ở mức giá tốt khi thị trường điều chỉnh cho mục tiêu nắm giữ dài hạn.

VDSC cho rằng cổ phiếu của các ngành có triển vọng kinh doanh tốt năm 2019 như thủy sản, dệt may có thể là những cơ hội đáng xem xét.

Tuy vậy, giá của hầu hết cổ phiếu dệt may đã tăng mạnh trong quý I-2019. Nếu xu hướng tiếp diễn trong tháng 4 thì nhà đầu tư nên cân nhắc hiện thực hóa lợi nhuận. O&G có thể nhóm cổ phiếu cơ hội khi giá dầu tăng. Tuy nhiên, việc tăng giá trong thời điểm này không đồng nghĩa với hoạt động kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp sẽ tốt trong thời gian tới.

Mặt khác, đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao sẽ là một lựa chọn thích hợp, đặc biệt trong thị trường biến động cao.