Phiên giao dịch đầu sau lễ Giỗ tổ Hùng Vương (16-4), các chỉ số mở cửa giảm rất sâu do sự sụt giảm mạnh của đa phần các cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư đã không xuất hiện, đồng thời sau đó thị trường phục hồi khá nhanh chóng.

VN-Index đóng cửa tại 977,17 điểm (giảm 5,73 điểm, tương đương 0,58%), HNX-Index kết thúc ngày tại 107,11 điểm (giảm 0,59 điểm, tương đương 0,55%). Thanh khoản tăng nhẹ lên mức trung bình.

Dự báo cho phiên tiếp theo, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đã tránh được một phiên giảm sâu, nhịp tăng điểm ngắn do đó nhiều khả năng sẽ xuất hiện. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn sẽ xuất hiện, nhất là ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Chứng khoán Bản Việt cho rằng tín hiệu bắt đáy từ mẫu nến hammer có thể thúc đẩy lực cầu giá cao trong phiên sáng 17-4, giúp VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các kháng cự lần lượt tại 982 điểm, 894 điểm và 107,5 điểm.

Chứng khoán SHS nhận định thị trường vẫn đang trong pha giảm, song đơn vị này vẫn kỳ vọng những phiên hồi kỹ thuật vẫn có khả năng diễn ra. Dự báo trong phiên giao dịch 17-4, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.