Công ty Thái muốn bỏ 500 tỉ mua doanh nghiệp thua lỗ tại VN
(PLO)- Người Thái dự định trả hơn 500 tỉ đồng để có quyền sở hữu Công ty Cho thuê tài chính I (ALCI) do Agribank sở hữu 100%.

 

Công ty TNHH Srisawad Corporation (Thái Lan) vừa nhận được văn bản từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang xem xét việc có đồng ý cho họ mua Công ty Cho thuê tài chính I (ALCI) do Agribank sở hữu 100% hay không
Người Thái dự định trả hơn 500 tỉ đồng để có quyền sở hữu ALCI. Số tiền này sẽ có tăng giảm tùy thuộc vào biên bản xác nhận nợ gốc của ALCI với Agribank, đồng thời chấp nhận nhận toàn bộ phần nợ của ALCI.
Hiện NHNN vẫn chưa có quyết định chính thức vì Srisawad Corporation chưa đáp ứng điều kiện tổng tài sản của năm liền kề trước đó là 10 tỷ USD theo Thông tư quy định việc cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của các tổ chức tín dụng phi ngân hàng. 

Công ty Thái muốn bỏ 500 tỉ mua doanh nghiệp thua lỗ tại VN  - ảnh 1
Srisawad Corporation thể hiện quyết tâm mua ALCI khi đề nghị NHNN cho phép tái cấu trúc để công ty này hoạt động hiệu quả hơn- Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Srisawad Corporation vẫn thể hiện quyết tâm mua ALCI khi đề nghị NHNN cho phép tái cấu trúc để công ty này hoạt động hiệu quả hơn.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của Agribank thì ALCI hiện thuộc công ty con của ngân hàng này và đang lỗ lũy kế 714 tỉ đồng và âm vốn sở hữu 437 tỉ đồng, đang nợ quá hạn lãi với Agribank là 368 tỉ đồng.
Vào tháng 9-2018, Agribank đã được tòa án cho phép phá sản Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII), cũng là một công ty con mà Agribank sở hữu 100%.

Công ty TNHH Srisawad Corporation là doanh nghiệp 100% vốn Thái Lan có trụ sở tại thành phố Bangkok, và là một trong những công ty con của Tập đoàn tài chính International Holding. Cổ đông chính của doanh nghiệp này là các Việt kiều Thái, gốc Quảng Bình.

Doanh nghiệp này hiện cũng hoạt động ở Việt Nam với 7 chi nhánh tại các tỉnh thành Nghệ An, Cần Thơ, TP.HCM và Bình Dương chuyên hoạt động cho vay cầm đồ, cho vay trả góp

 

PHƯƠNG MINH