Đại gia Nhật Aeon nói gì về việc ‘ly hôn’ Fivimart
(PLO)- Tập đoàn bán lẻ Aeon của Nhật vừa phát đi thông báo về việc hủy hợp tác với Fivimart. 

Tập đoàn bán lẻ Aeon của Nhật vừa phát đi thông báo về việc hủy hợp tác nghiệp vụ, hợp tác liên kết vốn giữa Công ty Cổ phần Aeon và Công ty Cổ phần First Việt Nam (Fivimart) đang triển khai hoạt động kinh doanh siêu thị tại Việt Nam.

Thông cáo nêu hoàn cảnh, lý do hủy bỏ việc liên kết hợp tác như sau: Ngày 27-11-2014, Công ty Cổ phần Aeon và Fivimart đã ký kết hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn nhằm mục tiêu đóng góp vào việc hiện đại hóa thị trường bán lẻ Việt Nam; tạo lối sống phong phú và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thực sự.

Giữa Fivimart và Aeon trong khi thương lượng chiến lược tăng trưởng, mong muốn thực hiện nâng cao cuộc sống của người tiêu dùng và phát triển thị trường bán lẻ của Việt Nam là như nhau.

Tuy nhiên, trong phương hướng, tư tưởng, tầm nhìn chiến lược của hai công ty có sự khác nhau rõ ràng. Vì vậy, hai công ty đã thương lượng và đi đến đồng ý hủy bỏ mang tính phát triển nhằm để cho mỗi bên xúc tiến chiến lược tăng trưởng, đầu tư vào việc cải thiện giá trị công ty thay vì tiếp tục việc hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn. Ngày hủy bỏ hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn là 29-8-2018.

Mối quan hệ giữa hai công ty sau khi hủy bỏ hợp tác như sau: Quan hệ vốn Aeon đã góp 30% vào Fivimart nhưng đến ngày 31-8-2018 (thứ Sáu) thì không có quan hệ vốn nữa.

Thông cáo nêu việc hủy bỏ hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn với Aeon là rất nhỏ đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Thông cáo từ Tập đoàn Aeon cho biết thêm: Fivimart, tên công ty là Công ty Cổ phần First Việt Nam, thành lập ngày 17-2-1997, trụ sở tại số 2 Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Người đại diện là bà Đặng Thị Đan Tâm. Vốn của công ty này là 998.000.000 yên.

Công ty Cổ phần Aeon thành lập vào tháng 9-1926, có trụ sở tại 5-1, Nakase 1-chome, Mihama-ku, TP Chiba, tỉnh Chiba. Người đại diện là Okada Motoya. Vốn: 220.007.000.000 yên.

Theo ghi nhận của chúng tôi, website của Fivimart hiện nay đang tạm dừng hoạt động; fanpage của Fivimart cũng không còn gắn kèm logo Aeon. Đơn vị này cũng đã công bố thay đổi bộ nhận diện thương hiệu đến các đối tác, khách hàng. Theo đó, Fivimart sẽ chỉ sử dụng logo Fivimart mà không đặt kèm logo Aeon như hơn ba năm hợp tác vừa qua.

Đại gia bán lẻ Nhật Bản Aeon "kết duyên" cùng Công ty Cổ phần Nhất Nam (Fivimart) từ năm 2015 khi mua lại 30% cổ phần.

Aeon gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2008. Năm 2011, Ministop (thành viên Aeon) hợp tác cùng G7 ra mắt chuỗi cửa hàng tiện lợi G7-Ministop. Tới năm 2015, việc hợp tác này không hiệu quả khiến Ministop dừng hợp tác với Trung Nguyên và chuyển sang bắt tay đối tác Nhật Sojitz. Còn với Citimart, đơn vị này vẫn duy trì hợp tác.

Aeon hiện có bốn trung tâm mua sắm tại TP.HCM, Hà Nội và Bình Dương, đang xây dựng thêm hai trung tâm thương mại mới tại Hà Nội và Hải Phòng, đặt mục tiêu 20 trung tâm mua sắm trên toàn quốc.

T.U