Sojitz chi hơn 91 triệu đôla mua lại Giấy Sài Gòn nhằm khai thác nhu cầu ngày càng gia tăng về giấy bìa cứng và khăn giấy ở- Nguồn: Getty Images
Sojitz chi hơn 91 triệu đôla mua lại Giấy Sài Gòn nhằm khai thác nhu cầu ngày càng gia tăng về giấy bìa cứng và khăn giấy ở- Nguồn: Getty Images
(PLO)- Sau giao dịch, Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối hoạt động của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa trả lời hồ sơ tham vấn tập trung kinh tế của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz.

Theo đó, sau khi tiến hành xem xét hồ sơ tham vấn việc tập trung kinh tế và ý kiến của Cục Công nghiệp, Hiệp hội Giấy và bột giấy, ngày 16-5-2018, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã hoàn thành báo cáo đánh giá hồ sơ tham vấn tập trung kinh tế và có văn bản trả lời doanh nghiệp.

Cụ thể, tập trung kinh tế giữa Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản theo hình thức chuyển nhượng cổ phần không thuộc trường hợp bị cấm theo Điều 18 và không thuộc trường hợp phải thông báo theo khoản 1 Điều 20 Luật Cạnh tranh Việt Nam 2004 do thị phần kết hợp của các bên tham gia tập trung kinh tế trong năm 2016 và 2017 đều dưới 30%.

“Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn và Tập đoàn Sojitz Nhật Bản được tiến hành làm thủ tục tập trung kinh tế tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Điều 24 Luật Cạnh tranh Việt Nam và theo quy định của pháp luật khác có liên quan” - Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Trước đó Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn chuyển nhượng 95,24% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là Tập đoàn Sojitz Corporation. Sojitz đã chi khoảng 91,2 triệu USD cho thương vụ mua mua lại cổ phần của nhà sản xuất khăn giấy lớn nhất của Việt Nam nhằm khai thác nhu cầu ngày càng gia tăng về giấy bìa cứng và khăn giấy ở khu vực Đông Nam Á.

Sau giao dịch, Tập đoàn Sojitz sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối hoạt động của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn. Ngoài mặt hàng chủ yếu là khăn giấy đang được bán thông qua thương hiệu Bless You, Giấy Sài Gòn cũng sản xuất giấy vệ sinh và bìa carton. Ước tính Giấy Sài Gòn chiếm khoảng 18% quy mô sản xuất toàn ngành.

Được thành lập năm 1997, Giấy Sài Gòn hiện tại có nhu cầu tăng vốn đầu tư. Báo chí dẫn nguồn tin từ nước ngoài cho hay Sojitz được cho là sẽ gửi sáu nhà quản lý từ Nhật Bản sang giúp cải tiến hệ thống tài chính và kế toán của công ty đồng thời nâng cấp hệ thống máy móc nhà xưởng của Giấy Sài Gòn.

Sojitz là tập đoàn đa ngành hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản, hóa chất thực phẩm, hạ tầng khu công nghiệp.

ĐL