Từng sát cánh bên mẹ để cùng điều hành Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) trong một thời gian dài nhưng giờ đây ông Nguyễn Quốc Cường (còn gọi là Cường "đôla") - con trai bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, quyết định rời công ty.

Vốn nổi danh tạo nhiều sóng gió trong giới showbiz nhưng các thông tin rời công ty, chỉ được Cường "đôla" diễn giải ngắn gọn "vì lý do cá nhân".

Nhiều nhà đầu tư thường mặc định Quốc Cường Gia Lai thuộc về “Cường đôla” nhưng trên thực tế, ông Nguyễn Quốc Cường chỉ nắm giữ 537.500 cổ phiếu (tương đương 0,2% vốn điều lệ) tại công ty.

Nếu so với tỉ lệ sở hữu của mẹ và em gái ông Cường thì đây là con số rất nhỏ. Cụ thể Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan đang nắm giữ 37,05%, còn em gái Nguyễn Ngọc Huyền My là 14,32%.

Ngoài ra, còn có những người liên quan khác đến bà Loan cũng nắm khá nhiều cổ phiếu công ty. Tính chung tổng cộng gia tộc của Cường "đôla" chiếm 58% tỉ lệ sở hữu QCG.

Như vậy, nếu loại trừ mối quan hệ với gia đình thì vai trò ông Cường không khác gì “người làm thuê công ty” và việc đi hay ở lại công ty cũng là chuyện bình thường.

Trong các cuộc họp cổ đông, người trao đổi chính là bà Loan, ông Cường hầu như im lặng ngồi kế bên trên bàn chủ tịch. Hoặc họa hoằn ông Cường mới trao đổi với báo chí bên lề. Tuy nhiên, ít ai biết, chính ông Cường là người hỗ trợ tinh thần lớn cho bà Loan, giúp mẹ vượt qua nhiều sóng gió trên thương trường.

"Mảng kinh doanh chính của công ty vẫn đến từ lĩnh vực bất động sản" - ông Nguyễn Quốc Cường từng khẳng định. Và cũng chính mảng kinh doanh bất động sản đã tạo ra nhiều sóng gió cho công ty.

Theo đó Quốc Cường Gia Lai gặp khá nhiều vận rủi và trượt đi các cơ hội kiếm tiền. Bà Loan từng cho biết vào giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản đóng băng, để có nguồn lực tài chính hoạt động, bà phải sang tay dự án Vân Đồn, mà nếu giữ lại có thể đem lại lợi nhuận hàng trăm tỉ đồng cho công ty.

Mặc dù công ty vẫn có dòng tiền khá tốt từ nhiều dự án khác như Tân Thuận, Giai Việt, Hiệp Phú, De Capella, Marina,… Nhưng hiện nay, dự án Phước Kiển trở thành vấn đề “đau đầu” của Quốc Cường Gia Lai.

Đó là chưa kể, Quốc Cường Gia Lai cho biết quý III-2018 QCG chỉ đạt doanh thu 82 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế vỏn vẹn hơn 1 tỉ đồng, tức ghi nhận giảm khoảng 30% doanh thu, thậm chí lợi nhuận chưa bằng 1% của cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân doanh thu giảm mạnh do trong quý vừa qua công ty chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng. Trong khi đó,  quý III năm ngoái công ty có khoản chuyển nhượng đầu tư tài chính, với doanh thu hơn 200 tỉ đồng.

Lũy kế chín tháng đầu năm 2018, doanh thu QCG đạt 519 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 58 tỉ đồng, giảm tương ứng 24% và 88% so cùng kỳ.

So với kế hoạch 1.800 tỉ đồng doanh thu và 320 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, QCG đến nay chỉ mới hoàn thành lần lượt vỏn vẹn 29% và 18%.

Cả hai lần ký đơn từ nhiệm đều do mẹ ông Cường thực hiện. Có thể trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, bà Loan muốn tìm kiếm nhân tố mới để giúp công ty vượt khó. Nhân sự này phải có quyền điều hành mà ông Cường vì muốn giúp mẹ nhường lại vị trí của mình để hỗ trợ công ty!

Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa bất ngờ công bố thông tin ông Nguyễn Quốc Cường - con trai Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan - từ nhiệm khỏi vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 vì lý do cá nhân. HĐQT cũng quyết định miễn nhiệm chức danh phó tổng giám đốc của ông Nguyễn Quốc Cường.