Khối ngoại có phiên thứ 2 liên tiếp bán ròng với khoảng hơn 40 tỷ đồng trên hai sàn, đây là một tín hiệu tiêu cực. Các chỉ số biến động không lớn tuy nhiên rất nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ tăng điểm mạnh. Khi lực mua ròng của khối ngoại suy yếu, dòng tiền có xu hướng tạm rời nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cơ hội ở các cổ phiếu vừa và nhỏ. Sự phân hóa dự báo sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Dự báo cho phiên cuối tuần (5-4-2019), các CTCK đồng thuận dự báo thị trường sẽ tăng điểm nhẹ, tiếp tục đà tăng phiên trước đó.

Thị trường đang trong pha giằng co và đi ngang là chủ yếu, Chứng khoán SHS cho rằng diễn biến phiên cuối tuần có thể tích cực hơn, VN-Index có thể sẽ tăng điểm để hướng dần đến ngưỡng kháng cự 995 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018) với thanh khoản vẫn ở dưới trung bình 20 phiên.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, dù chỉ tăng nhẹ nhưng tín hiệu ngắn hạn của VN30 và HNX-Index được cải thiện lên mức trung tính. Ngưỡng kháng cự MA20 đang lần lượt nằm tại 913 điểm và 108,5 điểm, đồng pha với tín hiệu của VN-Index.

Ở một diễn biến khác, VNMidcap đã tiếp bước VNSmallcap sau khi cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức tích cực với kháng cự đỉnh cũ tại vùng 1025-1030 điểm.

Với sự cải thiện tín hiệu hiện tại, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự tăng điểm trong phiên ngày 5-4, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định. Tuy nhiên, nền tảng thanh khoản yếu, đặc biệt tại nhóm dẫn dắt có thể sẽ chỉ giúp cho VN-Index và VN30 tăng nhẹ, trong khi đó, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục được định hướng mạnh hơn vào phân khúc cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì các vị thế mua thăm dò ở phân khúc này, chú ý các cổ phiếu có sự gia tăng dòng tiền đầu cơ.