Một chủng virus COVID-19 mới có tên Omicron đang nhanh chóng lây lan ở Nam Phi gây ra sự lo lắng cao độ trong giới thương nhân và nhà đầu tư.

Nỗi lo lắng bao trùm với sự lan truyền biến thể virus mới đã khiến Liên minh châu Âu (EU) và nước Anh dừng đường hàng không với Nam Phi. Canada, áp đặt lệnh cấm du lịch đối với Nam Phi.

Các nước khác cũng đang tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt nhằm cố gắng kiểm soát sự lây lan của biến thể virus mới.

Trong khi đó, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được tốc độ lây lan cũng như không biết liệu các loại vaccine hiện có có thể chống lại chủng virus mới hay không.

Những thông tin này đã làm giảm điểm thị trường chứng khoán toàn cầu, giá dầu thô lao dốc, lợi suất trái phiếu giảm, tiền số bitcoin rớt mạnh, và giá trị đồng USD giảm. 

Các nhà kinh tế đang lo ngại, biến chủng mới này còn có nguy cơ làm chậm lại sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng một cách tồi tệ hơn.

Điều này đang hỗ trợ giá vàng và các nhà đầu tư đang quay lại vàng làm nơi trú ẩn tài sản. Giá tăng đã giúp vàng lấy lại những gì đã mất trong thời gian qua khi các nhà đầu tư bán tháo.

Do đó, giá vàng thế giới sáng nay (27-11) đã tăng mạnh lên 1.813 USD/ounce, tương đương 50 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng miếng mua vào ở mức khoảng 60 triệu đồng/lượng, bán ra khoảng 60,80 triệu đồng/lượng.