Mở đầu phiên hôm nay, ngày 4-10 giá vàng của thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.762 USD/ounce, tăng khoảng 13 USD/ounce so với cuối tuần trước đó.

Qui đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,5 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 360.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần.

Cùng chiều với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng được nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng khá mạnh. Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên hôm qua, niêm yết giá mua vào bán ra ở mức 56,7 – 57,4 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, sau nhiều ngày niêm yết giá bán ở mức cao, thì đến hôm nay giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý DOJI lại bất ngờ giảm mạnh giá bán ra với mức giảm là 250.000 đồng/lượng ở chiều bán, nhưng lại tăng giá ở chiều mua vào thêm 100.000 đồng/lượng. Hiện, DOJI niêm yết giá mua – bán vàng SJC ở mức 56,7 – 57,35 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua và bán được các doanh nghiệp duy trì ổn định ở mức 700.000 đồng/lượng trong bối cảnh thị trường kém sôi động. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, giá vàng SJC tăng gần 600.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước cao hơn tới gần 9 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới có phiên thứ 3 tăng giá liên tiếp trong bối cảnh đồng USD kém hấp dẫn nhà đầu tư, lạm phát tại Mỹ có thể tiếp tục nóng lên. Cụ thể, Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 9/2021 tăng 0,8%, cao hơn 0,1% so với dự báo là 0,7%.

Đồng thời một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nguồn cung hàng hóa toàn cầu bị hạn chế do COVID–19, khủng hoảng năng lượng đang rình rập có thể dẫn đến lạm phát cao tại các quốc gia có nền kinh tế lớn. Đặc biệt, lạm phát tại Mỹ năm 2021 có thể tăng cao hơn so với mức tăng dự kiến là 4%. Chính vì các yếu tố này, các nhà đầu tư đã hạn chế nắm giữ đô la, khiến đồng tiền suy yếu và giá vàng có động lực tăng lên.

Trong tuần này, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi Bản báo cáo việc làm tháng 10 – một căn cứ quan trọng cho những bước đi chính sách tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – sẽ công bố vào ngày 8/10.

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tuần này của Kitco News, cả giới phân tích và nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng tiếp trong những ngày tới.