Đầu giờ chiều 11-10, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào – bán ra ở mức 57,25 – 57,95 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với giá chốt phiên cuối tuần.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác như DOJI, PNJ, Phú Quý, Mi Hồng đồng loạt điều chỉnh giá mua bán từ 30.000 – 100.000 đồng/lượng, công bố giá mua và bán vàng miếng lên ngang bằng với giá niêm yết của Công ty SJC.

Biên độ chênh lệch giá mua và bán vàng SJC được các doanh nghiệp giữ ổn định ở mức 700.000 đồng/lượng, không thay đổi trong nhiều ngày qua.

Trong khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng miếng liên tiếp duy trì đà tăng trong gần 1 tháng qua khiến cho khoảng cách giữa giá vàng SJC và thế giới rộng lên mức cao chưa từng có, hiện đã vênh hơn 9,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới qui đổi.

Nguyên nhân khiến khoảng cách chênh lệch này không có dấu hiệu thu hẹp là bởi nguồn cung vàng miếng SJC ngày càng khan hiếm, trong khi đó khách hàng không có dấu hiệu rút vốn ra khỏi vàng mà chỉ có mua thêm nhằm tiết kiệm, tích trữ.

Trên thị trường thế giới, giá kim loại quí đảo chiều giảm nhẹ giao dịch phổ biến ở mức 1.756 USD/ounce, giảm khoảng 3 USD/ounce so với chốt phiên cuối tuần. Qui đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới dù điều chỉnh giảm, nhưng mức giảm không đáng kể. Khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco với 14 chuyên gia trên phố Wall, thì có 8 dự báo vàng tăng giá, 5 người nhận định giá vàng sẽ giảm và có 1 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 841 người tham gia, thì 53% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 32% cho rằng giá vàng giảm và 16% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Quan điểm ủng hộ giá vàng tăng của nhà đầu tư được cho là số liệu việc làm mới trong tháng 9 tại Mỹ không tăng như kỳ vọng. Theo đó, nền kinh tế hàng đầu thế giới ghi nhận thêm 194.000 việc làm mới trong tháng 9-2021, thấp hơn đáng kể so với dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của tờ The Wall Street Journal là 500.000 việc làm.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp dữ liệu việc làm không kỳ vọng và điều này gây khó khăn trong việc thay đổi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trước cuối năm nay. Đây cũng là yếu tố thuận lợi cho giá vàng vì lãi suất thấp sẽ hỗ trợ cho nhu cầu nắm giữ kim loại này.

Cho dù nhiều người kỳ vọng giá vàng sẽ tăng nhưng Quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR Gold Trust vẫn kiên trì bán ròng. Trong 3 tuần trở lại đây, quĩ này đã bán 17,48 tấn vàng, hạ khối lượng vàng dự trữ xuống mức thấp nhất trong tuần qua, hiện chỉ còn 985,05 tấn vàng.