Giá kim loại quý trên thị trường thế giới lúc 13 giờ trưa 24-3 (giờ Việt Nam) giao dịch quanh ngưỡng 1.589 USD/ounce, tăng hơn 90 USD/ounce so với một ngày trước.

Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 45,3 triệu đồng/lượng. So với một ngày trước, giá vàng thế giới tăng khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư quay trở lại với vàng ngay sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của FED khẳng định sẽ mua một lượng trái phiếu kho bạc và chứng khoán được thế chấp không giới hạn và mở ba cơ sở mới để mua nợ của các công ty.

Đây là một biện pháp can thiệp chưa từng có của FED vào nền kinh tế Mỹ với mục đích duy trì tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Những biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và ổn định thị trường tài chính đã kéo giá vàng thế vàng thế giới tăng vọt. Theo đó, thị trường vàng trong nước cũng bật tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Hiện mỗi lượng vàng miếng SJC giao dịch ở mức 46,52-47,35 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với giá chốt phiên chiều qua.

Tại TP.HCM, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 46,5 triệu đồng/lượng mua vào, 47,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 800.000 đồng/lượng so với hôm qua.

So với tuần trước, hiện khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã thu hẹp rất mạnh, từ 5,6 triệu xuống vào tuần trước thì đến thời điểm này chỉ vênh nhau gần 2 triệu đồng/lượng. 

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD tại các ngân hàng cũng đã giảm nhiệt. Tại Vietcombank, giá USD giảm 70 đồng ở cả hai chiều mua-bán, niêm yết ở mức 23.500-23.530 VND/USD. Eximbank có mức giảm thấp hơn, chỉ giảm 30 đồng mỗi đôla, giao dich ở mức 23.530-23.700 VND/USD. Trên thị trường chợ đen, giá USD tự do sáng nay cũng chững lại sau nhiều ngày tăng mạnh.