Đến 15 giờ chiều 1-9, giá vàng SJC tăng khoảng nửa triệu đồng/lượng so với giá chốt phiên chiều qua. 

Cụ thể, Công ty vàng bạc Sài Gòn (SJC) điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với chiều qua, đẩy giá mua – bán lên mức 56,75 – 57,72 triệu đồng/lượng.

Tính từ ngày 27-8 tới nay, giá vàng SJC đã tăng 1,4 triệu đồng/lượng. Với những người đã mua vào từ vùng giá 55 -56 triệu đồng/lượng thì đây có thể xem là thời điểm khá tốt để chốt lời. 

Do giá vàng liên tiếp tăng trong năm ngày, để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đồng loạt nới rộng biên độ giá mua bán lên gần một triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay giao dịch quanh ngưỡng 1.924 USD/ounce, tăng khoảng 25 USD/ounce so với phiên trước. Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 55,9 triệu đồng/lượng. 

Giá kim loại quý trên thị trường thế giới tăng mạnh trở lại do đồng bạc xanh lao dốc sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ cho phép lạm phát ở mức trên 2% để bù lại những lần lạm phát dưới mục tiêu trước đây.

Điều này sẽ khiến lãi suất giảm và chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Ngay sau thông tin của FED, chỉ số US Dollar Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền chủ chốt sụt giảm xuống còn 92 điểm, thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

Tháng 8 vừa qua ghi nhận số lượng vàng bán ra của quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR lên mức cao nhất trong vòng bốn tháng trở lại đây.

Cụ thể, trong tháng 4, SPDR không hề bán một miếng nào, tháng 5 bán 2,63 tấn, tháng 6 bán 10,23 tấn và tháng 7 bán 3,28 tấn vàng. Thế nhưng chỉ riêng trong tháng 8, SPDR đã bán tới 25,23 tấn và có tới 11 phiên không thực hiện bất cứ giao dịch mua bán nào.