Phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.758 USD/ounce, tăng 10 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối tuần qua.

Qui đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương khoảng 48,4 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 270.000 đồng/lượng.

Đối với thị trường vàng trong nước, tính đến đầu giờ chiều giá mua vào – bán ra vàng miếng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) được giao dịch ở mức 56,5 – 57,3 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với giá chốt phiên chiều qua.

Tương tự, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cũng giữ nguyên bảng giá cuối tuần, giao dịch hiện ở mức 56,35 – 57 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại công ty vàng bạc đá quý Phú Quý lại bất ngờ tăng giá mua vào thêm 150.000 đồng/lượng, và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối tuần, nâng giá mua – bán hiện ở mức 57 – 57,7 triệu đồng/lượng.

Cho dù doanh nghiệp giữ nguyên hay tăng giá thì chênh lệch giữa chiều mua và bán đối với vàng miếng SJC vẫn dao động từ 650.000 – 800.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng thế giới và vàng miếng SJC vẫn được duy trì ở mức cao 8,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ do mới đây Trung Quốc tiếp tục khẳng đinh lập trường cứng rắn đối với các đồng tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố đồng tiền số không có địa vị pháp lý như đồng tiền hợp pháp.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng được hỗ trợ sau khi các nhà đầu tư của Evergrande tại Mỹ cho biết vẫn chưa nhận được tiền lãi trái phiếu.

Động thái này báo hiệu rằng dường như Trung Quốc có thể đã không sẵn sàng cứu trợ nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất trên thế giới.

Chính vì vậy, bất an của các nhà đầu tư vẫn chưa kết thúc. Điều này dẫn đến nhà đầu tư sẽ luân chuyển một phần dòng tiền trú ẩn an toàn vào vàng.

Mặc khác, giá vàng vẫn chịu áp lực từ đường hướng chính sách của Fed về việc điều chỉnh chính sách lãi suất, kích thích kinh tế sắp tới và việc sẵn sàng bắt đầu đảo ngược các chương trình kích thích kinh tế khổng lồ trong đại dịch.

Bất kỳ một sự thay đổi nào trong chính sách của Fed cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng.

Sau khi bán tháo với số lượng lớn, trong phiên giao dịch cuối tuần qua, Quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR Gold Trust lại mua vào thêm 0,87 tấn, đưa tổng khối lượng vàng dự trữ của Quỹ này lên mức 993,52 tấn.