Giải mã đại gia Thái Lan đổ xô vào thị trường Việt Nam

Thứ Hai, ngày 1/10/2018 - 15:21

(PLO)- Việt Nam đang hấp dẫn rất nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đang tìm cách khai phá và kiếm tiền từ thị trường 96 triệu dân.

Trong khi GDP của Việt Nam chỉ bằng một nửa Thái Lan, 223 tỉ USD so với 455 tỉ USD tính riêng năm 2017 nhưng nền kinh tế Viêt Nam tăng trưởng nhanh rất nhiều lần so với Thái, với GDP trung bình hằng năm 6%-7%.

Điều này lý giải tại sao các tập đoàn hàng đầu của Thái Lan như CP, ThaiBev, Central, Boon Rawd, PTT và SCG xếp hàng đầu tư hàng trăm tỉ bạht tại thị trường Việt Nam.

Chẳng hạn, Thaibev gần đây công bố kế hoạch đầu tư có giá trị 200 tỉ baht vào nhiều lĩnh vực từ bia, các loại đồ uống cho đến bán lẻ, sản xuất. Khoản đầu tư lớn nhất của Thaibev là mua cổ phần Sabeco với trị giá gần 5 tỉ USD. Tiếp theo là khoản đầu tư 28 tỉ baht vào chuỗi bán lẻ lớn tại Việt Nam.

Berli Jucker, công ty con của Thaibev, cũng đã đầu tư hàng tỉ baht vào một nhà máy sản xuất chai thủy tinh và nhiều mảng kinh doanh khác.

Tập đoàn CP liên tục mở rộng quy mô đầu tư trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp, mà tính đến nay đã bỏ ra nguồn vốn 250 triệu USD cho các trang trại nuôi gà và các nhà máy chế biến.

Tập đoàn bán lẻ Central đã hoạch định kế hoạch xem Việt Nam là ngôi nhà thứ hai sau khi đã đầu tư tại đây hơn 50 tỉ baht trong nhiều năm qua.

Kế hoạch đầu tư mới nhất với tổng trị giá là 16,5 tỉ baht đã được Central thông qua cho giai đoạn 2018-2022 tập trung vào mảng bán lẻ và nhiều lĩnh vực khác.

Hai tập đoàn lớn khác của Thái là PTT và SCG đã tập trung vào các khoản đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp nặng, kể cả năng lượng và hóa dầu. Trong khi Boon Rawd đã bỏ ra số tiền 40 tỉ baht vào ngành nước giải khát.

Ngoài ra, còn có thể kể đến một loạt các công ty khác của Thái Lan đang đầu tư tại Việt Nam như: Amata hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp; Gulf trong lĩnh vực năng lượng; Tập đoàn Wha ở các khu công nghiệp và B Grimm trong năng lượng tái tạo.

Rõ ràng trong con mắt các nhà đầu tư Thái, thị trường Việt Nam đang có một tương lai tươi sáng với nền tảng cực tốt, như thị trường nội địa lớn với gần 100 triệu dân và tăng trưởng nhanh trong khu vực công nghiệp.

Trong khi đó, thị trường Thái Lan đang gặp nhiều vấn đề về dân số đang già đi nhanh chóng, khủng hoảng nhân lực xuất phát từ hàng thập kỷ thực hiện kế hoạch hóa gia đình và tỉ lệ sinh thấp.

Mặt khác, Việt Nam đang tập trung phát triển các ngành công nghệ cao và thuộc nhóm các nước có nhiều ký kết về hiệp định thương mại tự do. Mà tất cả điều này đã hấp dẫn không chỉ nhà đầu tư Thái Lan mà còn các nhà đầu tư nước ngoài khác tăng cường sự hiện diện tại thị trường này.

PHƯƠNG MINH (theo The Nation)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.