'Hoa hậu' VCB sắp nhận thêm tiền khủng
(PLO) - Nguồn tin của Bloomberg cho biết, hai đối tác là Prudential và FWD đang giành quyền phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm thông qua mạng lưới của Vietcombank. 

 

Theo đó, Tập đoàn bảo hiểm Prudential đang cạnh tranh với Tập đoàn FWD của tỉ phú Hồng Kông Richard Li để trở thành đối tác phân phối bảo hiểm độc quyền của Vietcombank. Dự kiến Vietcombank sẽ nhận được khoản thanh toán lần đầu khoảng 400 triệu USD và có thể nhận được nhiều hơn tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh.

Trước đó, một số nguồn tin cho hay Credit Suisse Group đang tư vấn cho Vietcombank trong việc tìm một đối tác phân phối bảo hiểm mới. Trong đó, thỏa thuận ký kết dự kiến có thời hạn ít nhất 10 năm, giá trị tương đương 1 tỉ USD. 

Về Vietcombank, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận hợp nhất của ngân hàng đạt 11.303 tỉ đồng, tăng 41% so với cùng kì. Theo đó, Vietcombank tiếp tục giữ vững vị trí số một về lợi nhuận trong hệ thống ngân hàng.

Hầu hết các mảng kinh doanh chính của ngân hàng đều có kết quả khả quan. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 17.078 tỉ đồng, tăng 31,4%; lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ cũng tăng gần 24% đạt 2.145 tỉ đồng; lãi kinh doanh ngoại hối tăng 57% lên 1.628 tỉ đồng.

Ngược lại, lợi nhuận mua bán chứng khoán chỉ đạt 84 tỉ đồng, giảm 83% so với cùng kỳ. Thu nhập góp vốn mua cổ phần cũng giảm 63% về 201 tỉ; giảm sút còn có lãi từ hoạt động khác với 1.934 tỉ đồng.

Không chỉ tăng trưởng về kinh doanh, cổ phiếu VCB trên thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng nổi bật. Chỉ sau nửa năm giao dịch, thị giá nhảy vọt từ mức 53.000 đồng lên 79.000 đồng/cp. Đây cũng được ví là “cổ phiếu hoa hậu”, khi VCB là lựa chọn nắm giữ của hoa hậu Mai Phương Thuý. Status khoe lãi với cổ phiếu VCB của cô gây chú ý mạnh thời gian qua, nhiều diễn đàn chứng khoán đã trích dẫn, đăng đàn và bàn tán về tiềm năng VCB.

NGUYỄN QUANG