Cổ phiếu của Ngân hàng thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được nhiều đại gia mua với giá trị khủng. Ảnh minh họa
Cổ phiếu của Ngân hàng thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được nhiều đại gia mua với giá trị khủng. Ảnh minh họa
(PLO)- Điều “lạ” là cái tên Nguyễn Mạnh Cường lại trùng với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Tín Tâm...

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo 34,49 triệu cổ phiếu, tương đương 2,3% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Tín Tâm chuyển quyền sở hữu cho một cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Cường.

Thời điểm chuyển nhượng có thị giá 49.500 đồng/cổ phiếu, tương đương hơn 1.700 tỉ đồng. Như vậy, sau giao dịch sang tên, VPBank có thêm một cổ đông rất trẻ sở hữu khối tài sản ngàn tỷ.

Điều “lạ” là cái tên Nguyễn Mạnh Cường lại trùng với người đại diện theo pháp luật của Tín Tâm là Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1995 tại Hà Nội, là Chủ tịch kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Quản lý đầu tư Tín Tâm).

Công ty Tín Tâm được thành lập tại Hà Nội vào tháng 7-2017. Công ty này hoạt động chưa đầy 1 năm thì tiến hành giải thể vào ngày 2-3-2018.

Đây cũng không phải là giao dịch thoả thuận ngàn tỉ đồng duy nhất với cách thức trên.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng công bố có 2 tổ chức là Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng và Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên đã sang tay tổng cộng gần 100 triệu cổ phiếu VPBank cho 4 cá nhân, mỗi tổ chức chuyển nhượng xấp xỉ 50 triệu cổ phiếu.

Cụ thể cá nhân nhận chuyển nhượng nhiều nhất là bà Đỗ Thị Mai (47,55 triệu cổ phiếu), kế đến là bà Đặng Thị Thanh Tâm (26,75 triệu cổ phiếu), bà Trần Thị Hương (23,2 triệu) và bà Bùi Bích Hạnh (2,45 triệu).

Ước tính tại giá đóng cửa của cổ phiếu VPB chốt phiên ngày 26-3 ở mức 64.300 đồng/cổ phiếu, giá trị thương vụ này dự kiến đạt trên 6.400 tỉ đồng.

Hai tổ chức chuyển nhượng là Công ty TNHH Đầu tư Quang Đăng và Công ty TNHH Đầu tư Lưu Khuyên đều chỉ mới thành lập không lâu (từ giữa tháng 7-2017) với trụ sở tại cùng một địa chỉ tại Hà Nội. Tuy nhiên cả hai doanh nghiệp này đều đã giải thể vào đầu và giữa tháng 2-2018.

Và vào ngày 11-4, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam  cũng thông báo Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Trang Thành đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu hơn 22,7 triệu cổ phiếu VPBank sang cho một cá nhân là ông Trần Quốc Anh Thuyên. Giá đóng cửa cổ phiếu VPBank chốt phiên ngày 11-4 là 66.100 đồng/cổ phiếu, giá trị thương vụ nói trên đạt khoảng 1.500 tỉ đồng.

Được biết, ông Trần Quốc Anh Thuyên là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Tư vấn Kinh doanh Trang Thành. Công ty Trang Thành có địa chỉ tại Hà Nội, thành lập vào 25-7-2017, và đã giải thể kể từ giữa tháng 2-2018.

PHƯƠNG MINH