Lãi suất liên ngân hàng thấp chưa từng có

T.LINH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 23/6/2020 - 17:12

(PLO)- Thanh khoản duy trì dồi dào khiến lãi suất tiếp tục giảm trên liên ngân hàng.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện giao dịch trên kênh thị trường mở, số dư trên thị trường mở (OMO) và tín phiếu đều giữ ở mức 0.

Thanh khoản duy trì dồi dào khiến lãi suất tiếp tục giảm trên liên ngân hàng, chốt tuần ở mức 0.25%/năm (giảm 13 điểm cơ bản) với kỳ hạn qua đêm và 0.4%/năm (giảm 10 điểm cơ bản).

Các chuyên gia tài chính kinh tế tại Công ty CP chứng khoán SSI cho rằng đây là vùng lãi suất thấp chưa từng có trên liên ngân hàng.

Theo thông tin từ NHNN, tăng trưởng tín dụng toàn ngành tính từ đầu năm đến ngày 16-6 vừa chỉ đạt 2.13%. Các ngân hàng thương mại thường tăng tốc giải ngân tín dụng vào nửa cuối tháng 6 nên chỉ tiêu tăng trưởng bán niên có thể cải thiện nhưng vẫn sẽ cách rất xa mức tăng trưởng 7.36% của nửa đầu năm 2019.

Nhu cầu đáp ứng các chỉ tiêu thanh khoản thời điểm cuối quý có thể khiến lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng trong tuần này nhưng sẽ vẫn ở vùng thấp do nguồn cung trên thị trường liên ngân hàng vẫn rất dồi dào.

Thị trường 1 cũng khá bình lặng, lãi suất tiền gửi duy trì ở mức 3.5 - 4.25%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4.9 - 6.9%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng, từ 6 - 7.6%/năm với kỳ hạn 12- 13 tháng.

Trước đó, theo thống kê của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trên thị trường mở trong tuần từ ngày 1 đến 5-6 đã có 25.000 tỉ đồng tín phiếu đáo hạn và NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới. Do đó, 25.000 tỉ đồng đã được bơm ròng trực tiếp vào thị trường và tiếp tục giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trong tuần kể trên.

Dịch vụ công cấp độ 4 'héo mòn' chờ cơ chế
Dịch vụ công cấp độ 4 'héo mòn' chờ cơ chế
(PLO)- UBND TP vừa có công văn khẩn kiến nghị Bộ Tài chính về cơ chế tài chính cho phép các tổ chức hành chính, sự nghiệp được chi trả phí dịch vụ cho các ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

 

T.LINH

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...