Lợi nhuận giảm, Tôn Hoa Sen nói gì?
(PLO)- Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa công bố lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý IV đạt 84 tỉ đồng, lũy kế niên độ tài chính năm 2018-2019 đạt 361 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính vừa công bố, doanh thu quý IV niên độ tài chính năm 2018-2019 (từ ngày 1-7-2019 đến 30-9-2019) của HSG đạt 6.350 tỉ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ niên độ trước. Doanh thu giảm nhưng lợi nhuận sau thuế quý IV lại đạt 84 tỉ đồng, tăng 186 tỉ đồng so với cùng kỳ.

Cụ thể, theo lãnh đạo HSG, nguyên nhân chủ yếu việc này là do HSG chủ động tái cơ cấu sản phẩm, tập trung vào những thị trường, mặt hàng có biên lợi nhuận cao nên dù doanh thu thuần có giảm nhưng lợi nhuận của HSG vẫn tăng.

Lợi nhuận giảm, Tôn Hoa Sen nói gì? - ảnh 1
Việc tái cấu trúc hệ thống phân phối đã giúp HSG giảm đáng kể chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng.

HSG cho biết nhiều loại chi phí cũng giảm đi đáng kể, đáng chú ý nhất là chi phí tài chính giảm 152 tỉ đồng, tương đương 43%, trong đó chi phí lãi vay giảm 49 tỉ đồng, tương đương 21%. Việc này xuất phát từ việc HSG giảm lượng hàng tồn kho làm giảm dư nợ vay ngân hàng dẫn đến giảm chi phí lãi vay. So với đầu niên độ trước, hàng tồn kho của HSG đã giảm 2.192 tỉ đồng.

Đồng thời, việc tái cấu trúc hệ thống phân phối cũng làm giảm đáng kể chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng.

Tuy nhiên, doanh thu cả niên độ năm 2018-2019 của HSG vẫn giảm 19% so với niên độ trước, đạt 28.034 tỉ đồng doanh thu. Điều này kéo theo lợi nhuận niên độ này cũng giảm (12%) so với trước, chỉ đạt 361 tỉ đồng.

Lãnh đạo HSG cho biết nguyên nhân chính của việc sụt giảm này là do sản lượng bán hàng giảm. Thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu đều gặp nhiều khó khăn. Tại thị trường nội địa các doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt với nhau do cung lớn hơn cầu.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu chịu tác động bởi xu hướng bảo hộ thương mại của các quốc giá trên thế giới. Đồng thời, một nguyên nhân quan trọng khác là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

TRUNG AN