Lợi nhuận hãng hàng không lớn nhất VN giảm đột biến
(PLO)- Hãng hàng không lớn nhất Việt Nam có một quý 2 dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm đột biến.

 

Theo đó, doanh thu quý 2-2019 của Vietnam Airlines ước đạt 25.910 tỉ đồng. Trong đó lợi nhuận là 71 tỉ đồng, giảm rất mạnh so với cùng kỳ là 309 tỉ đồng.
Thực ra, kết quả kinh doanh của quý 2 chưa tốt cũng đã được ban điều hành Vietnam Airlines dự báo trước.
Tại đại hội cổ đông thường niên trong tháng 5, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, tháng 1 là tháng Vietnam Airlines đạt kỷ lục nhất về kinh doanh khi giá dầu ở mức thấp, chỉ khoảng 71 USD/thùng. Tháng 2 cũng đạt mức cao.
Tuy vậy, tháng 3, 4 giá dầu tăng và kết quả lợi nhuận thấp hơn, cộng thêm việc tháng 3, 4, 5 thường là tháng thấp điểm. Thông thường đây là khoảng thời gian để tranh thủ sửa chữa máy bay, "nuôi quân". Đến tháng 6, 7, 8 dự đoán kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn vì là mùa cao điểm.
Kết quả kinh doanh giảm sút của Vietnam Airlines còn đến từ tình hình tăng trưởng hàng không cả ngành bắt đầu chậm lại.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết thị trường hành khách hàng không 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với cùng kỳ 2018, tốc độ tăng trưởng đạt 9,4% và sản lượng đạt 38,5 triệu khách.
Trong khi đó 6, tháng đầu năm 2018, vận tải hành khách đường hàng không đạt mức 24,6 triệu lượt khách, tăng 15,2% so với cùng kỳ.
PHƯƠNG MINH