Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát là một trong 4 tỷ phú USD của Việt Nam được ghi nhận trong danh sách của Forbes năm 2018. Sau đó, ông Long đã không còn trong danh sách tỉ phú USD của Forbes kể từ ngày 5-12-2018 do tài sản giảm mạnh. Hiện nay, ông Long vẫn chưa có tên trong bảng danh sách tỉ phú USD.

Nếu tính thị giá cổ phiếu nhân với tổng cổ phiếu Hòa Phát mà ông trùm thép Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát nắm giữ thì tổng giá trị tài sản của ông chỉ còn gần 700 triệu USD.

Với mức tài sản này có lẽ rất lâu ông Trần Đình Long mới có cơ hội ghi lại tên mình trên danh sách bảng xếp hạng tỉ phú USD.

Một loạt các yếu tố đang liên tục làm rớt giá cổ phiếu Hòa Phát. Trước hết, dù lợi nhuận quý 1-2019 của Hòa Phát vẫn dương đạt mức 1.800 tỉ đồng, nhưng lại suy giảm so với cùng kỳ là 2.200 tỉ đồng.

Bên cạnh đó giá nguyên liệu đầu vào đang tăng rất mạnh. Tại đại hội cổ đông tổ chức đầu năm 2019, ông Long đã nêu ra nhiều khó khăn mà tập đoàn đang gặp phải, trong đó khó khăn lớn nhất chính là vấn đề giá quặng sắt.

Để sản xuất một tấn thép, Hòa Phát cần 1,6 tấn quặng sắt và thời điểm bấy giờ, giá quặng sắt mới chỉ ở mức 85-90 USD/tấn còn giờ đây đã vượt mức 120 USD/tấn.

Mặt khác, việc Mỹ đánh thuế mạnh lên sản phẩm sắt thép Việt Nam, dù Hòa Phát không liên quan đến mức thuế này cũng đã khiến thị trường có những đột thái tiêu cực với cổ phiếu Hòa Phát.