Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết Cục Thuế vừa truy thu 4,1 tỉ đồng tiền thuế dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỉ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt hai năm qua.
Việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế. Có nhiều trường hợp cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.
Chàng trai kiếm thu nhập hơn 41 tỉ đồng trong hai năm này nhờ viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Nhưng số phí này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.
Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy. Hiện tại, cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc, họ thừa nhận hành vi chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Cá nhân này cũng cam kết tự nguyện khắc phục hậu quả trong thời gian tới.
Theo ông Bình, tình trạng các cá nhân nhận tiền từ nước ngoài nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế đang ngày một nhiều hơn. Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền từ Google, Facebook nhưng “quên” kê khai.
Trong đó, một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng được các tổ chức trên chi trả số tiền tương đối lớn, ước khoảng 30 tỉ đồng. Tuy nhiên, do cá nhân này không còn sinh sống tại địa chỉ tạm trú nên việc triệu tập làm việc gặp khó khăn. Cục Thuế TP.HCM cũng có văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam kiểm tra và xử lý truy thu trường hợp trên.
Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết sẽ phối hợp cùng nhiều ngân hàng rà soát lại toàn bộ các trường hợp nhận tiền từ nước ngoài, để kiểm soát nghĩa vụ thuế chặt chẽ hơn. Số lượng ngân hàng phối hợp tham gia sẽ được mở rộng hơn, để thực hiện triệt để. Khi ghi nhận được các trường hợp tương tự như trên, Cục Thuế TP.HCM sẽ chuyển hồ sơ cho các Chi cục Thuế quận, huyện hay địa phương khác để giải quyết.
“Thông qua hai trường hợp này, Cục Thuế TP.HCM cũng muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài cần chủ động kê khai. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có nguồn thu từ sản phẩm công nghệ như viết phần mềm, ứng dụng, trò chơi… Cơ quan thuế sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả hơn” - ông Nguyễn Nam Bình chia sẻ.