Thậm chí, theo đánh giá của IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế), kết thúc năm 2020, nếu tính theo sức mua tương đương, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt 1.050 tỷ USD và GDP bình quân đầu người phải đạt trên 10.000 USD.

Với thu nhập của người dân ngày càng tăng, nhất là ở khu vực nông thôn, thu nhập người dân đang có sự cải thiện đáng kể. Và theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng chắc chắn sẽ gia tăng.

Sau hàng loạt khảo sát thị trường tại nhiều địa phương ở Việt Nam, lãnh đạo Công ty Nielsen Việt Nam thừa nhận, Việt Nam có 90 triệu dân mà người tiêu dùng ở nông thôn chiếm tới 68% dân số và đóng góp 60% GDP của cả nước. Vì vậy, muốn thắng ở Việt Nam phải thắng ở nông thôn. Điều này cũng đồng nghĩa với một thị trường ở nông thôn quá tiềm năng, cuộc đua đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ, phát triển ngân hàng bán lẻ vốn đã sôi động ở khu vực này trong vài năm trở lại đây sẽ ngày càng trở nên gay gắt.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc thúc đẩy số hóa thời gian qua đã giúp nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp cận các tệp khách hàng mới và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng hiện hữu trên các nền tảng Internet. Chẳng hạn thời gian qua, nhiều ngân hàng lớn nhỏ mạnh tay đầu tư nhiều vào công nghệ, như: TPBank, VPBank để giữ chân khách hàng trong hệ sinh thái do mình tạo ra. Không chỉ cung cấp các dịch vụ của ngân hàng, các dịch vụ ăn theo khác như cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, sức khỏe, phối hợp các nhà bán lẻ mua sắm… cũng được triển khai. Techcombank tiếp cận theo chiến lược “chuỗi giá trị” áp dụng cho các khách hàng là tập đoàn lớn, giúp cung cấp dịch vụ trọn gói và tổng thể nhất cho khách hàng…

Ngân hàng nào đang có lợi thế huy động vốn ở địa bàn nông thôn - ảnh 1Mô hình Phòng Giao dịch Bưu điện đang là chìa khóa vạn năng để LienVietPostBank tiếp cận khách hàng nông thôn ngày càng tốt hơn

Hiện tỷ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng hiện đại của người dân trên địa bàn khu vực nông nghiệp nông thôn nơi chiếm tới 70% dân số vẫn còn thấp. Trong khi thị trường ở đô thị đang cạnh tranh khốc liệt thì ở thị trường nông thôn, sẽ là địa bàn được nhiều ngân hàng có thế mạnh nhắm đến trong thời gian tới. Ở đó, ngân hàng vừa tăng khả năng tiếp cận dịch vụ, vừa khai thác lượng khách hàng tiềm năng nhất, huy động tiền gửi cũng rất quan trọng hơn. Với nguồn tiền gửi giá rẻ, bền vững ở khu vực nông nghiệp nông thôn, nơi mà dư địa bán lẻ còn rất lớn sẽ giúp cho các ngân hàng cải thiện lợi nhuận, có thêm dư địa tài chính hỗ trợ khách hàng. 

Ở hướng đi này, lợi thế đang thuộc về những ngân hàng có hệ thống mạng lưới rộng lớn. Hiện nhóm NHTM khối quốc doanh có Agribank nhờ mạng lưới chi nhánh/Phòng giao dịch lớn nhất Việt Nam với 2.232 điểm giao dịch. Còn đối với các ngân hàng cổ phần, LienVietPostBank là ngân hàng có độ bao phủ lớn nhất khi có mạng lưới lên tới 1.169 điểm giao dịch.

Theo quy định của NHNN, các phòng giao dịch bưu điện trực thuộc LienVietPostBank được hoạt động cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên mạng lưới VNpost của LienVietPostBank. Đây là lợi thế độc quyền mà không phải tổ chức tín dụng nào cũng có thể thực hiện.

Ngân hàng nào đang có lợi thế huy động vốn ở địa bàn nông thôn - ảnh 2VNPost – kênh cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng độc quyền của LienVietPostBank

Theo chia sẻ của đại diện LienVietPostBank, sau hơn 10 năm khai thác dịch vụ huy động vốn trên hệ thống Phòng Giao dịch Bưu điện (GDBĐ), đến tháng 7-2021 số dư tiền gửi tiết kiệm đạt trên 73.000 tỷ đồng, con số đáng mơ ước của nhiều ngân hàng. Nguồn vốn huy động dồi dào, tăng trưởng ổn định qua các năm, tạo lợi thế rất lớn cho ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và dịch vụ khác trong giai đoạn hậu dịch COVID-19.

Nhận thấy tiềm năng đó, thời gian qua, bên cạnh khai thác đối tác thế mạnh công nghệ, tiềm lực tài chính, một số ngân hàng đã bắt đầu lên kế hoạch hợp tác với các đối tác có lợi thế mạng lưới, trong đó có Bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với dịch vụ huy động tiết kiệm, LienVietPostBank là đơn vị khai thác độc quyền trên mạng lưới của VNPost, cùng với hệ thống giao dịch trực tuyến, mà cụ thể ở đây là ngân hàng số - LienViet24h chắc chắn mang lại tiềm năng và lợi thế bán lẻ rất lớn cho LienVietPostBank.

Ông Phạm Doãn Sơn, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT - Tổng Giám đốc LienVietPostBank chia sẻ: “LienVietPostBank sẽ “đi” hai chân đồng thời: online tăng thêm giá trị cho offline, offline hỗ trợ cho online. Hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước với 556 CN/PGD và 613 Phòng GDBĐ, công nghệ và chuyển đổi số chính là “lối đi tắt” giúp LienVietPostBank giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa quy trình vận hành, nâng cao năng suất lao động trên toàn hệ thống. Ngược lại, lợi thế mạng lưới trở thành dòng chảy lan tỏa trực tiếp và rộng khắp trong tư vấn và triển khai các dịch vụ ngân hàng số”.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới, các ngân hàng cạnh tranh gay gắt hơn để khai thác tối đa dư địa bán lẻ ở tất cả các phân khúc khách hàng nhất là phân khúc ở khu vực nông nghiệp nông thôn. Theo đánh giá của TS. Võ Trí Thành, đối với đất nước 70% người dân sống ở khu vực nông thôn thì mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch rộng lớn sẽ là lợi thế rất lớn của các ngân hàng. Qua đó, giúp ngân hàng bao phủ các sản phẩm dịch vụ của mình tới các khách hàng ngày càng dày dặn hơn, khai thác tối đa tiềm năng của khách hàng…