Tính tới 4h chiều ngày 5-8 (giờ Việt Nam), SPDR Gold Trust đã có 19 lệnh mua, trong khi đó chỉ có 2 lệnh bán chốt lời.

Kể từ đầu năm tới nay, nhất là trong tháng 3 và tháng 4 là khoảng thời gian SPDR Gold Trust đẩy lực mua lên cao nhất. Chỉ tính riêng trong 2 tháng này, SPDR Gold Trust đã mua tới 181,4 tấn vàng.

Lượng vàng nắm giữ bởi SPDR Gold Trust ngày càng tăng. Tính đến hết ngày 4-8-2020, lượng vàng nắm giữ của quỹ tín thác này lên tới 1.257,73 tấn, tăng 55,16 tấn so với 1 tháng trước đó.

SPDR Gold Trust được biết đến là một trong số những quỹ tín thác (ETF) SPDR điều hành bởi State Street Global Advisors – một bộ phận của State Street Corporation, tập đoàn quản lý tài sản lớn thứ hai thế giới. SPDR Gold Trust là quỹ tín thác lớn thứ sáu tại Mỹ và là quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới. Do đó, mỗi động thái mua vào và bán ra của quỹ này đều có ảnh hưởng mạnh lên thị trường vàng thế giới.

Trên thị trường thế giới, giá vàng trải qua nhiều phiên trồi sụt bất thường khiến nhiều nhà đầu tư dù thấy “cá mập” liên tiếp đẩy mạnh lực mua nhưng vẫn không dám “bám càng”.

Vào sáng nay, sau khi tăng sốc lên mức 2.030 USD/ounce, giá vàng thế giới giảm xuống mức 2.014,5 USD/ounce và đến cuối giờ chiều cùng ngày lại bật lên 2.035 USD/ounce, tương đương 57,07 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cũng được phen bật nhảy lên mức cao chưa từng có. Lúc 4h30 chiều, giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 57,9 – 59,1 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 1,1 triệu đồng/lượng so với chiều hôm trước. Trong khi đó giá vàng SJC tại hệ thống cửa hàng của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI chỉ 57,95 – 58,8 triệu đồng/lượng.

Thậm chí tại Công ty vàng bạc đá quý PNJ, vàng miếng PNJ chỉ 56,15- 56,65 triệu đồng/lượng dù đã được điều chỉnh tăng mạnh tới 1,65 triệu đồng/lượng so với một ngày trước.

Như vậy, những nhà đầu tư nào chọn vàng miếng SJC thì từ vài tuần nay đang “điên đảo” với sóng vàng thì khách hàng chọn mua vàng miếng PNJ gần như đứng ngoài cuộc bởi vàng miếng của PNJ thấp hơn vàng miếng SJC từ 2-3 triệu đồng/lượng.