Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) vừa ra thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản công trình cao ốc phức hợp và quyền khai thác công trình thuộc Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (tọa lạc địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM). Mức giá khởi điểm dự kiến mà VAMC đưa ra đối với khối tài sản này là 6.110 tỉ đồng.

Theo đó, VAMC bán đấu giá quyền sở hữu và quyền khai tác kinh doanh toàn bộ công trình xây dựng tầng hầm; khu trung tâm thương mại; khu văn phòng cho thuê; các công trình phụ. Quyền sở hữu 14.954 m2 diện tích khai thác kinh doanh thực tế của khu căn hộ cao cấp.

 Doanh nghiệp đăng ký làm tổ chức bán đấu giá tài sản phải đề xuất phương án đấu giá khả thi, chứng minh cơ sở vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá và kê khai các hợp đồng đã đấu giá thành công từ 100 tỉ đồng trở lên… Thời gian bắt đầu nhận hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 2-4 đến hết ngày 10-4. 

Cách đây bảy tháng Công ty quản lý tài sản (VAMC) đã  tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ.

VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty CP Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty CP Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty CP Đầu tư Liên Phát; Công ty CP Thương mại đầu tư và Xây dựng Minh Quân; Công ty CP Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỉ đồng.

Mặc dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu nhóm khách hàng nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, khách hàng không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi.

 Theo VAMC, xác định đây là khoản nợ lớn, việc VAMC thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm sẽ góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 42; đồng thời mang tính cảnh báo đến các khách hàng có nợ xấu nhằm nâng cao ý thức trả nợ của khách hàng cho VAMC cũng như tài chính tín dụng.

Rao bán cao ốc 47 tầng với giá khởi điểm hơn 6.000 tỉ  - ảnh 1
Ngày 21-8-2017, VAMC đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Saigon One Tower có tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 5.000 tỉ đồng, được khởi công từ năm 2007 và dự kiến hoàn thành vào năm 2009. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được khoảng 80% phần thô thì công trình này ngưng thi công đến nay.

Dự án từng được kỳ vọng trở thành tòa nhà cao thứ ba tại Việt Nam (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng; The One 55 tầng) với năm tầng hầm và 42 tầng nổi, cao 195 m.

Hiện dự án đang bị xuống cấp, hệ thống thang máy, thang cuốn hỏng hóc, nhiều khối bê tông chuyển màu đen sì...